Home  19 Tháng Ba 2019 ..:: Thuế » Thuế thu nhập ::.. Login
 Xem chi tiết
Những chi phí không được khấu trừ khi tính Thuế thu nhập doanh nghiệp
(Cập nhật: 08/01/2015 09:14:52)

Khi tính toán thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) có rất nhiều việc cần lưu ý và quan tâm. Bên cạnh hồ sơ kê khai quyết toán thuế TNDN, các bảng kê khai, kế toán viên còn phải suy xét nhiều đế những vấn đề về được giảm, không được giảm,….

Bên cạnh những chi phí được giảm trừ thì cũng có những khoản chi phí không được giảm trừ khi tính thuế TNDN được quy định trong khoản 2, điều 6, Thông tư 123/2012/TT-BTC và được sửa đổi tại điều 9, Luật thuế TNDN, sửa đổi số 32/2013/QH13, các bạn kế toán lưu ý khi kê khai thuế.

Các khoản chi không được trừ đó là:

- Các khoản chi không liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, không có đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp.

- Tiền phạt do quy định hành chính báo gồm: vi phạm luật giao thông, vi phạm chế đố đăng ký kinh doanh, vi phạm chế độ kế toán tống kê, vi phạm pháp luật về thuế.

- Khoản chi được bù đắp băng khoản chi phí khác.

- Khoản chi vượt mức theo quy định của pháp luật về trích lập dự phòng.

- Phần chi trả lãi vay vốn sản xuất kinh doanh của đối tượng không phải là tổ chức tín dụng hoặc tổ chức kinh tế vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm vay.

- Chi nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa phần vượt mức tiêu hoa hợp lý.

- Chi trang phục vượt quá 5 triệu đồng/ 1 năm.

- Chi phụ cấp tàu xe đi nghỉ phép không đúng theo quy định của Bộ Luật Lao động. Phần chi phụ cấp cho người đi công tác trong nước và nước ngoài vượt quá 2 lần mức quy định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính đối với cán bộ công chức, viên chức Nhà nước.

- Khoản trích khấu hao tài sản cố định không đúng quy định của pháp luật

+ Đối với công cụ dụng cụ phân bổ quá 2 năm sẽ bị loại ra khỏi chi phí được trừ.

+ Đối với ô tô trên 1,6 tỷ (dưới 9 chỗ ngồi): Đối vơi doanh nghiệp không kinh doanh vận tải, du lịch, khách sạn thì phần khấu hao vượt trên 1,6 tỷ sẽ không được trừ.

Khoản trích trước vào chi phí không đúng quy định của pháp luật.

Tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ công ty TNHH một thành viên, thù lao trả cho sáng lập viên doanh nghiệp không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất, kinh doanh; tiền lương, tiền công các khoản hạch toán chi khác đẻ chi trả cho người lao động nhưng thực tế không chi trả hoặc không có hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.

Phần chi trả lãi tiền vay vốn tương ứng với phần vốn điều lệ còn thiếu.

Tiền nộp các loại thuế:

+ Thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào đã được khấu trừ hoặc hoàn thuế, thuế GTGT đầu vào của tài sản cố định là ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống vượt mức 1,6 tỷ. Sang năm 2014, riêng đối với những hóa đơn có tổng thanh toán trên 20 triệu mà thanh toán bằng tiền mặt,thì phần thuế GTGT không được khấu trừ này không được tính vào chi phí khi thính thuế TNDN.

+ Thuế TNDN ( riêng tiền thuế thu nhập nộp thay nhà thầu nước ngoài được tính vào chi phí được trừ).

+ Thuế thu nhập cá nhân: thuế thu nhập cá nhân không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế là số tiền thuế do doanh nghiệp khấu trừ trên thu nhập của người nộp thuế để nộp vào ngân sách của nhà nước.

Khoản chi quản cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới, tiếp tân, khánh tiết, hội nghị, hỗ trợ tiếp thị, hỗ trợ chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh vượt quá 15% tổng số chi được trừ. Tổng số chi được trừ không bao gồm các khoản chi quy định tại điểm này; đối với hoạt động thương mại, tổng số chi được trừ không bao gồm giá mua của hàng hóa bán ra.

Khoản tài trợ, trừ khoản tài trợ cho y tế, giáo dục,nghiên cứu khoa học, khắc phục hậu quả thiên tai, làm nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa, nhà cho các đối tượng chính sách theo quy định của pháp luật, khoản tài trợ theo chương trình của Nhà nước dành cho các địa phương thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Phần trích nộp quỹ hưu trí tự nguyện hoặc quỹ có tính chất an sinh xã hội, mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho người lao động vượt mức quy định theo quy định của pháp luật.

Các khoản chi của hoạt động kinh doanh: ngân hàng, bảo hiểm, xổ số, chứng khoán và một số hoạt động kinh doanh đặc thù khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.
 

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Page 1 of 1First   Previous   [1]  Next   Last   
*

  Bài viết cùng lĩnh vực

 
Cục thuế thua kiện vì bắt lỗi doanh nghiệp… sai.
Khó khăn chống gian lận thuế kinh doanh thương mại điện tử.
Sẽ thanh tra 100% doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về thuế.
Một số lưu ý về sổ sách kế toán, hóa đơn chứng từ
Từ 2016, cá nhân kinh doanh phải đóng thuế nhiều hơn

  Hỏi đáp cùng lĩnh vực

Điều kiện thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân khi có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam
Có bắt buộc phải đăng ký nộp thuế điện tử để nộp tiền thuế rồi mới được giải thể?
Có cần công chứng hợp đồng thuê nhà?
Cách tính thuế khi chuyển nhượng đất ở.
giao dịch dân sự vô hiệu hay không?
Hợp đồng có bắt buộc phải soạn (viết) bằng tiếng Việt?
Tài sản được chia có phải đóng thuế thu nhập?
Thuế TNCN đối với thu nhập chuyển nhượng BĐS hình thành trong tương lai
Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi chuyển nhượng bất động sản
Thuế chuyển quyền sử dụng nhà, đất thừa kế
Thuế chuyển quyền sử dụng nhà, đất thừa kế
Thuế phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Thuế thu nhập cá nhân là gì?
Thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hộ kinh doanh cho thuê nhà
Thuế đối với hộ buôn bán nhỏ
Thuế trước bạ tối đa là 500 triệu đồng
Tiền mang khi xuất nhập cảnh tăng từ 3.000 lên 7.000 USD
Thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài
Thuế thu nhập phải nộp khi bán căn hộ tái định cư?
Thuế thu nhập khi chuyển nhượng bất động sản?
Thuế và lệ phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất?
Thuế chuyển quyền sử dụng đất?
Thuế chuyển đất vườn sang đất ở
Thuế chuyển quyền sử dụng đất
Thuế chuyển quyền sử dụng đất
Thuế thu nhập cá nhân thế nào là hợp lý?
Thuế thu nhập cá nhân đối với việc chuyển nhượng vốn góp
Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chủ sở hữu
Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà ở duy nhất

Tư vấn pháp luật miễn phí » Tư vấn luật doanh nghiệp » Tư vấn luật thuế » Tư vấn luật lao động » Tư vấn luật sở hữu trí tuệ » Tư vấn luật hôn nhân gia đình » Tư vấn luật hình sự » Tư vấn luật đầu tư » Tư vấn luật đất đai » Tư vấn luật hành chính » Thay đổi đăng ký kinh doanh » Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp » Quản trị nội bộ doanh nghiệp » Chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp » Tạm dừng kinh doanh, giải thể, pháp sản doanh nghiệp » Cấp giấy chứng nhận đầu tư » Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư » Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện » Lập dự án đầu tư » Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà » Chuyển nhượng, mua bán nhà đất » Tranh chấp nhà đất » Giấy phép lao động (Work permit) » Hợp đồng lao động » Tranh chấp lao động » Đăng ký kết hôn » Kết hôn với người nước ngoài » Thủ tục ly hôn » Di chúc, di sản thừa kế » Thuế thu nhập » Thuế VAT » Thuế xuất nhập khẩu » Thuế tiệu thụ đặc biệt » Tổ chức hành nghề Luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh » Tổ chức hành nghề Luật sư nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh » Góc nhìn của Luật sư » Biểu mẫu trong lĩnh vực pháp luật » Video tư vấn pháp luật » Thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự? » Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành » Văn bản pháp luật » Gửi yêu cầu tư vấn luật