Home  16 Tháng Mười Một 2018 ..:: Hỏi - Đáp » Góc nhìn của Luật sư ::.. Login
 Xem chi tiết
KIỆN TỤNG NGƯỢC DỐC.
(Cập nhật: 31/12/2017 09:17:20)

      Phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án dân sự được mở lại sau nhiều lần hoãn với các lý do khác nhau, đến khi kết thúc tranh luận giữa hai bên đương sự, Hội đồng xét xử bỗng dưng tạm ngưng để nghị án.

     Tôi cùng khách hàng của mình ngồi đợi dưới tán cây bàng trong khuôn viên Tòa án, hồi hộp chờ đợi phán quyết có hiệu lực, lòng mông lung suy nghĩ về những gì đã và đang diễn ra trong quãng đường tố tụng kéo dài hơn sáu năm. Mỗi ngày qua đi, hy vọng vào sự công bằng và vai trò trọng tài của Tòa án trong vụ án này cứ vơi cạn dần...

     Câu chuyện tranh chấp phát sinh từ khi khách hàng của tôi quyết định mua một căn nhà nằm ở con đường trung tâm thành phố, với giá trị hơn bảy tỉ đồng. Bà hết sức tin tưởng vào người đại diện theo hợp đồng ủy quyền của chủ nhà, được phép giao dịch mua bán, chuyển nhượng. Hai bên cẩn thận tiến hành lập hợp đồng mua bán nhà qua Phòng công chứng rồi mới thanh toán tiền. Bỗng nhiên, khi đi làm thủ tục đăng bộ, chuyển quyền sở hữu nhà và đất, cơ quan chức năng có quyết định ngăn chặn, với lý do chủ nhà cho rằng, người ủy quyền đã giả mạo hợp đồng ủy quyền, nên giao dịch chuyển nhượng nói trên là không hợp pháp. Chủ nhà quyết định khởi kiện ra Tòa án nhằm hủy bỏ hợp đồng ủy quyền và hợp đồng mua bán nhà. Là người mua ngay tình, khách hàng của tôi choáng váng trước diễn biến nêu trên, bởi khi chứng thực hợp đồng mua bán nhà, cơ quan công chứng đã phải kiểm tra rất kỹ tính xác thực của hợp đồng ủy quyền cùng các giấy tờ có liên quan.

     Là người trong cuộc, bà hiểu muốn làm rõ bản chất sự thật của vụ kiện này, cần điều tra hành vi giả mạo hợp đồng ủy quyền của người đại diện cho chủ nhà, cũng như hành vi sử dụng giấy tờ giả mạo đó để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình thụ lý vụ kiện dân sự, chính chủ nhà đã làm đơn tố cáo hành vi của người đại diện, Công an quận đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi "làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Tòa án quận cũng ban hành quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án dân sự, nhưng thật ngạc nhiên khi Công an quận cho biết chưa xác định được người thực hiện hành vi phạm tội (?). Căn cứ vào cơ sở này, Tòa án quận tiếp tục đưa vụ án ra xét xử, dựa vào kết quả giám định hợp đồng ủy quyền bị coi là giả mạo, từ đó chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, hủy cả hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà.

     Vấn đề đặt ra từ vụ án này chính là nếu Tòa án dựa vào kết quả giám định, thừa nhận hành vi làm giả hồ sơ, tài liệu nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người đại diện chủ nhà, trên thực tế hành vi chiếm đoạt đã hoàn thành, thì phải tạm đình chỉ vụ án dân sự này để chuyển sang cơ quan điều tra hình sự. Điều này phù hợp với khoản 2 Điều 91 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định: "Trường hợp việc giả mạo chứng cứ có dấu hiệu tội phạm thì Tòa án chuyển cho Cơ quan điều tra hình sự có thẩm quyền". Với giá trị chiếm đoạt lên tới trên bảy tỉ đồng thì Tòa án quận phải chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án dân sự sang cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố tiến hành điều tra.       Tại phiên tòa phúc thẩm, tôi đã nêu rõ các căn cứ chứng minh cho lập luận trên, bởi lẽ khi Công an quận triệu tập người đại diện của chủ nhà vẫn có mặt, thậm chí giữa chủ nhà và người đại diện còn lập thỏa thuận, cam kết trước Công an quận. Vậy mà không hiểu dựa trên cơ sở nào, Công an quận lại cho rằng, không xác định được người thực hiện hành vi phạm tội? Đặc biệt, khi tiến hành khởi tố vụ án hình sự, do người tình nghi phạm tội có dấu hiệu bỏ trốn, Công an quận đáng lẽ phải ban hành lệnh truy nã theo quy định của pháp luật nhưng lại không làm…

     Câu chuyện càng nghịch lý hơn khi yêu cầu hủy "hợp đồng ủy quyền" với người đại diện, nhưng sau khi Tòa án thụ lý, nguyên đơn đã quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền lập tại Phòng công chứng. Đối chiếu với khoản 3 điều 589 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì hợp đồng ủy quyền chấm dứt khi bên uỷ quyền, bên được uỷ quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng theo quy định tại Điều 588 của Bộ luật này. Quan hệ tranh chấp yêu cầu hủy hợp đồng ủy quyền trên thực tế không còn tồn tại, nhưng Tòa án cấp sơ thẩm vẫn đưa ra xét xử và quyết định. Từ những lý do trên, trong phần tranh luận, tôi đã đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố tiến hành điều tra làm rõ hành vi rõ ràng có dấu hiệu tội phạm hình sự liên quan đến người đại diện theo ủy quyền của chủ nhà nhằm làm rõ bản chất vụ án, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người mua nhà ngay tình.

     Tiếng chuông báo Hội đồng xét xử phúc thẩm bước vào phòng để tuyên án. Tôi cùng khách hàng nhìn nhau mà không nói nên lời, khi phán quyết của Tòa án bác toàn bộ yêu cầu kháng cáo cũng như lập luận của luật sư. Bà nói với tôi sau khi rời khỏi phòng xử: “Luật sư ơi, bây giờ biết làm sao đây? Làm sao bảo vệ được quyền lợi ngay tình của tôi trong vụ án này?...”. Trao đổi với bà về hướng xin khiếu nại theo trình tự giám đốc thẩm, nhưng nghĩ đến chặng đường tố tụng gian nan trước mặt, tôi lại thấy ái ngại cho khách hàng của mình quá.      Bây giờ trước mắt bà là cả một ngọn núi, phát sinh biết bao nhiêu khê và hệ lụy, lại chưa biết có kết quả gì không. Thời gian cứ trôi đi, luận lý dường như là thứ xa xỉ cũng chẳng được mấy ai quan tâm, con đường kiện tụng là con đường ngược dốc, chưa biết bao giờ mới đến được trạm dừng chân…

 

 

Bài viết của LS. Phan Trung Hoài. Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Nguồn: http://laodong.com.vn/lao-do…/kien-tung-nguoc-doc-315325.bld


Tin - Bài khác
‘Bệnh viện không nhận sai, tôi từ chối tiền hỗ trợ’
‘Khai tử’ cha đang sống để nhận di sản
Chưa giao con vẫn được quyền kiện thay đổi.
Phụ huynh đấm hiệu trưởng chảy máu miệng: Khởi tố vụ án
Vụ tờ vé số độc đắc nghi bị đánh tráo: Bà Tuyết thắng kiện.
Đề nghị giám đốc thẩm vụ để lọt kháng nghị.
VKS đang đề nghị tái thẩm, tòa vẫn xử.
Không thể dọn vào nhà mới vì hàng xóm… cản trở.
Tính lãi phạt trái pháp luật cùng 3 hợp đồng khống, Techcombank vẫn thắng kiện?
Tòa từ chối luật sư vì từng soạn đơn cho bên kia.
Hủy án vụ tòa tuyên án dựa vào... thì tương lai
Tòa đình chỉ vụ kiện giám đốc sở, VKS kháng nghị
Xét xử cựu đại biểu Quốc hội: bị hại lại 'đấu luật' với luật sư
Phải để bà Thu Nga khai việc ‘chạy’ đại biểu Quốc hội!
Vợ đòi chồng bồi thường vì... tinh trùng yếu.
Xử hình sự chủ quán Xin Chào là không đúng luật .
Bán phở, chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày: Bị xử lý hình sự.
Tranh cãi án dân sự hay hành chính
Cha mẹ chồng cũ đòi nhà đất
Bị hủy án vì... buộc người chết thực hiện nghĩa vụ .
Xử một vụ án, mắc hơn chục lỗi.
Bồi thường vụ ba du khách Anh ở Datanla ra sao?
Dân sự hay hình sự?
Liên tục lớn tiếng với hội đồng xét xử trong phiên tòa hành chính.
kỹ năng xử lý khi đối mặt tội phạm.
Bất ngờ khi nhận hóa đơn thanh toán
Các nhà khoa học nói về “nghi án” PepsiCo lừa dối khách hàng?
Thẩm phán trả lời thay kiểm sát viên
CÓ PHẢI LÀ NGƯỜI LIÊN QUAN TRONG VỤ ÁN?
Ủy ban thua kiện vì cử giám hộ sai luật
Page 1 of 3First   Previous   [1]  2  3  Next   Last   
*

Tin tức pháp luật

Hai cảnh sát ở TP HCM bị bắt với cáo buộc dùng nhục hình
Fri, 16 Nov 2018 16:28:04 +0700
Điều tra cái chết của nghi can cướp giật, nhà chức trách tình nghi hai cán bộ trại tạm giữ Công an quận 11 đã đánh anh này.
Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội Giết người
Fri, 16 Nov 2018 14:01:00 +0700
Công an đổi tội danh với Châu Việt Cường từ Vô ý làm chết người sang Giết người do đoạt mạng cô gái 20 tuổi.
Đoạt mạng em rể vì cho rằng hỗn láo
Fri, 16 Nov 2018 13:47:58 +0700
Sau khi đánh nhau với em rể ở buổi nhậu, ông Lân cầm lưỡi lê đến nhà anh này.
5.000 tỷ đồng thu từ game bài hợp thức bằng 160 hóa đơn khống
Fri, 16 Nov 2018 11:41:59 +0700
Cầm theo chồng hồ sơ dày, điều tra viên đối chất với bị cáo Thanh về căn cứ buộc tội công ty trung gian mua bán hóa đơn trái phép.
Bị trộm gần 200 triệu đồng tiền mừng cưới trong đêm tân hôn
Fri, 16 Nov 2018 11:36:42 +0700
Sau tiệc cưới của con gái, gia đình ở Bình Phước bị kẻ gian đột nhập vào nhà cạy tủ lấy toàn bộ tiền mừng, vàng cưới.
Ông Nguyễn Hữu Tín giao 6.000 m2 'đất vàng' ở TP HCM không qua đấu giá
Fri, 16 Nov 2018 09:54:27 +0700
Khu đất 4 mặt tiền đắc địa nhất Sài Gòn được cựu phó Chủ tịch UBND TP HCM ký quyết định cho Công ty Sabeco Pearl thuê trong 50 năm.
Công ty trung gian giúp đường dây đánh bạc thu bộn tiền từ thẻ cào
Fri, 16 Nov 2018 08:33:54 +0700
Khi kết nối hệ thống game đánh bạc với cổng thanh toán của nhà mạng, các công ty trung gian giúp CNC hợp thức hóa tiền bất chính.
Ba tình huống may mắn hy hữu khi không chú ý tới kẻ cướp
Fri, 16 Nov 2018 00:26:32 +0700
Một người đàn ông ở Brazil do quá chú tâm vào điện thoại mà không biết có tên cướp cầm súng đang ở kề bên.
Mỹ quản chế 'tại gia' người phạm tội bằng định vị, bắt đọc sách
Fri, 16 Nov 2018 00:00:00 +0700
Muốn không phải ngồi tù, người bị quản chế phải tuân thủ nhiều điều kiện, trong đó có yêu cầu tham gia nhóm đọc sách.
Khởi tố vụ án bốn người tử vong khi kéo cáp viễn thông
Fri, 16 Nov 2018 14:14:53 +0700
Công an Hà Tĩnh xác định có dấu hiệu phạm tội trong vụ bốn người bị điện giật chết ở huyện Cẩm Xuyên.
Hai thiếu nữ bị bán làm gái mại dâm với giá 10 triệu đồng
Fri, 16 Nov 2018 14:12:14 +0700
Các cô gái mới lớn nghe lời dụ dỗ đi bán hàng với lương 4-5 triệu đồng ở Trung Quốc nên nhận lời.
Súng kiểm lâm bị cướp cò, bắn trúng tài xế chở gỗ
Thu, 15 Nov 2018 23:41:08 +0700
Bị yêu cầu dừng xe kiểm tra, tài xế ở Quảng Bình lái xe bỏ chạy, rồi hô hoán kiểm lâm cướp gỗ, tạo ra cảnh hỗn loạn. 
Cán bộ đài huyện chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng
Thu, 15 Nov 2018 20:49:40 +0700
Huyền giới thiệu vay tiền cho công an, tòa án làm kinh phí phòng chống tội phạm và hứa trả với lãi suất cao khiến nhiều người tin.
Cô gái ở Phú Yên trúng đạn của cảnh sát giao thông
Thu, 15 Nov 2018 19:00:36 +0700
Truy đuổi xe vi phạm, chiến sĩ CSGT TP Tuy Hòa được cho là định bắn chỉ thiên nhưng súng cướp cò, đạn trúng lưng cô gái.
Chú rể đi tù vì đánh bà hàng xóm giành hát đám cưới của mình
Thu, 15 Nov 2018 14:14:29 +0700
Không được mời nhưng nhiều lần đến giật micro giành hát tại tiệc cưới gần nhà, người phụ nữ bị chú rể ở Cần Thơ cầm ly bia đập vào mặt.
Bị bắt oan hơn 4 tháng, người đàn ông được bồi thường 109 triệu đồng
Thu, 15 Nov 2018 13:15:06 +0700
Trước khi được bồi thường, ông Quang ở Đồng Nai đã đòi tiền oan sai gần một tỷ đồng cho 4 tháng 9 ngày bị bắt giam.
Ông Đinh La Thăng 'chỉ có nửa căn chung cư' để thi hành án 600 tỷ đồng
Thu, 15 Nov 2018 11:53:55 +0700
Việc thu hồi tiền bồi thường của ông Đinh La Thăng đang gặp khó do không kê biên tài sản.
Phạm nhân trốn trại giam Bộ Công an ở Lâm Đồng
Thu, 15 Nov 2018 11:49:54 +0700
Trong lúc cải tạo, phạm nhân đang thụ án 15 năm tù về tội Trộm cắp và Hủy hoại tài sản đã trốn khỏi trại giam.
Bảo mẫu tát bé gái ở Sài Gòn ngất xỉu khi lĩnh án
Thu, 15 Nov 2018 11:43:16 +0700
Phúc khai vì gia đình có chuyện buồn, bản thân có nhiều áp lực nên không kìm chế được khi bé gái nôn hết sữa vừa uống.
Nhiều súng đạn trong nhà thợ cắt tóc ở Đăk Lăk
Thu, 15 Nov 2018 11:20:09 +0700
Ập vào căn nhà ở huyện Cư M'gar, cảnh sát bắt quả tang Thắng đang lắp ráp súng, thu giữ 4 khẩu súng cùng nhiều đạn, dụng cụ chế tạo.

  Bài viết cùng lĩnh vực

 
‘Bệnh viện không nhận sai, tôi từ chối tiền hỗ trợ’
‘Khai tử’ cha đang sống để nhận di sản
Chưa giao con vẫn được quyền kiện thay đổi.
Phụ huynh đấm hiệu trưởng chảy máu miệng: Khởi tố vụ án
Vụ tờ vé số độc đắc nghi bị đánh tráo: Bà Tuyết thắng kiện.

Tư vấn pháp luật miễn phí » Tư vấn luật doanh nghiệp » Tư vấn luật thuế » Tư vấn luật lao động » Tư vấn luật sở hữu trí tuệ » Tư vấn luật hôn nhân gia đình » Tư vấn luật hình sự » Tư vấn luật đầu tư » Tư vấn luật đất đai » Tư vấn luật hành chính » Thay đổi đăng ký kinh doanh » Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp » Quản trị nội bộ doanh nghiệp » Chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp » Tạm dừng kinh doanh, giải thể, pháp sản doanh nghiệp » Cấp giấy chứng nhận đầu tư » Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư » Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện » Lập dự án đầu tư » Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà » Chuyển nhượng, mua bán nhà đất » Tranh chấp nhà đất » Giấy phép lao động (Work permit) » Hợp đồng lao động » Tranh chấp lao động » Đăng ký kết hôn » Kết hôn với người nước ngoài » Thủ tục ly hôn » Di chúc, di sản thừa kế » Thuế thu nhập » Thuế VAT » Thuế xuất nhập khẩu » Thuế tiệu thụ đặc biệt » Tổ chức hành nghề Luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh » Tổ chức hành nghề Luật sư nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh » Góc nhìn của Luật sư » Biểu mẫu trong lĩnh vực pháp luật » Video tư vấn pháp luật » Thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự? » Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành » Văn bản pháp luật » Gửi yêu cầu tư vấn luật