Home  20 Tháng Tư 2019 ..:: Tố tụng » Tố tụng dân sự ::.. Login
 Xem chi tiết
Không kịp cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho luật sư.
(Cập nhật: 24/11/2015 12:26:51)
 Một tình huống tố tụng gây tranh cãi: Tòa nhận hồ sơ xin tham gia vụ án của luật sư (qua đường bưu điện) sát giờ xử nên không kịp xem xét.

Tại phiên xử ngay sau đó, bị đơn yêu cầu hoãn xử vì muốn có luật sư bảo vệ, tòa không chấp nhận. Tòa làm như vậy là đúng hay sai?

Đầu năm 2014, TAND huyện Đức Linh (Bình Thuận) thụ lý một vụ tranh chấp hợp đồng vay tài sản mà nguyên đơn là Quỹ tín dụng nhân dân Mé Pu, bị đơn là ông LTG.

Tòa nhận hồ sơ quá cận giờ xử

Sau một thời gian chuẩn bị xét xử, TAND huyện Đức Linh đã tống đạt cho ông G. thông báo ấn định lịch xét xử sơ thẩm vụ án là vào lúc 13 giờ 30 ngày 25-6-2014. Sau đó ông G. có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe. Tòa chấp nhận rồi gửi quyết định đưa vụ án ra xét xử mới cho ông G., ấn định thời gian xét xử là vào lúc 13 giờ 30 ngày 11-7-2014.

Thời gian này, ông G. có mời một luật sư bảo vệ mình. Vị luật sư này đã gửi hồ sơ xin tham gia vụ án đến TAND huyện Đức Linh theo đường bưu điện. Theo văn phòng của TAND huyện, tòa chỉ nhận được hồ sơ xin tham gia vụ án của luật sư vào lúc 11 giờ trưa 11-7-2014, quá cận giờ xử nên không kịp thông báo cho thẩm phán chủ tọa phiên tòa sơ thẩm biết. Mặt khác, lãnh đạo tòa cũng chưa có thời gian xem xét việc có cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho luật sư hay không.

Không hoãn xử

Tại phiên xử sơ thẩm ngay đầu giờ chiều đó, ông G. có mặt nhưng xin hoãn xử với lý do cần phải có luật sư bảo vệ. HĐXX đã không chấp nhận đề nghị của ông G., tiếp tục xét xử bình thường và tuyên ông G. thua kiện.

Ông G. kháng cáo. Ngoài việc không đồng tình với phán quyết của tòa sơ thẩm, ông G. còn cho rằng HĐXX đã cản trở quyền nhờ người khác bảo vệ của ông khi không hoãn xử để cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi cho luật sư của ông dù đã nhận đủ hồ sơ trước đó.

Tại phiên phúc thẩm mới đây của TAND tỉnh Bình Thuận, đại diện VKSND tỉnh Bình Thuận cho rằng theo giải trình của thẩm phán cấp sơ thẩm thì đến giờ xử án, thẩm phán vẫn không biết có thủ tục yêu cầu luật sư của bị đơn. Theo mốc thời gian thì do nhận được hồ sơ của luật sư quá cận giờ xử nên TAND huyện chưa làm thủ tục xem xét cấp giấy chứng nhận cho luật sư. Do đó trường hợp này được coi là tại phiên tòa đương sự xin hoãn xử để nhờ luật sư bảo vệ cho mình.


 

Theo đại diện VKS, khoản 4 Điều 18 Nghị quyết số 03-2012 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (hướng dẫn thi hành một số quy định trong phần Những quy định chung của BLTTDS) quy định: Nếu tại phiên tòa đương sự mới nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì HĐXX chấp nhận nếu người được đương sự nhờ có đủ giấy tờ cần thiết và việc chấp nhận đó không gây cản trở cho HĐXX tiếp tục xét xử vụ án. Ở đây, trường hợp của ông G. là có nhờ luật sư bảo vệ nhưng luật sư đó lại không có mặt tại phiên tòa. Nếu tòa chấp nhận yêu cầu của ông G. thì tòa phải hoãn xử, như vậy là đã cản trở việc xét xử. Do vậy, việc HĐXX sơ thẩm không chấp nhận hoãn xử theo yêu cầu của ông G. là đúng.

Đồng tình, TAND tỉnh Bình Thuận đã bác nội dung kháng cáo về tố tụng này của ông G.

Tòa đúng hay sai?

Về mặt pháp lý, luật sư Nguyễn Toàn Thiện (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận) nhận xét: Trong án dân sự, khi luật sư gửi hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự thì tòa phải có nghĩa vụ xem xét có cấp hay không. Trong vụ này, luật sư có gửi hồ sơ nhưng do cận thời gian mở phiên xử nên tòa chưa kịp xem xét cấp giấy thì tòa phải hoãn xử để xem xét yêu cầu này. BLTTDS không quy định luật sư phải gửi hồ sơ tới cho tòa trước bao nhiêu ngày tòa mở phiên xử mà chỉ quy định tòa phải trả lời luật sư trong vòng ba ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ.

Cạnh đó, theo luật sư Thiện, nên hiểu theo hướng không phải khi ra tòa ông G. mới đề nghị nhờ luật sư mà ông chỉ đề nghị tòa hoãn xử để có thời gian công nhận tư cách của luật sư ông mời tham gia vụ án. “Chính thủ tục cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi đã làm cản trở quyền của đương sự chứ không phải đương sự cản trở việc xét xử. Nếu không có thủ tục cấp giấy chứng nhận này thì yêu cầu của ông G. đã được HĐXX chấp nhận” - luật sư Thiện nói.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Văn Tiến (Trường ĐH Luật TP.HCM) lại có quan điểm khác. Theo ông, nếu HĐXX sơ thẩm linh hoạt hoãn xử thì tốt nhưng xử luôn cũng không sai vì nguyên tắc là đương sự phải chủ động bảo vệ quyền lợi của mình sau khi tòa đã hoãn xử lần đầu. Thông thường, nếu tham gia vụ án mà cận về mặt thời gian quá thì luật sư phải trực tiếp đến tòa nộp hồ sơ chứ không nên chọn cách gửi theo đường bưu điện, vốn mất nhiều ngày mới đến được tòa.

Mặt khác, khoản 4 Điều 29 Nghị quyết số 05-2012 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (hướng dẫn thi hành một số quy định trong phần thủ tục giải quyết vụ án tại tòa án cấp sơ thẩm trong BLTTDS) đã quy định rất rõ: “HĐXX không được hoãn phiên tòa vì lý do tại phiên tòa, đương sự yêu cầu hoãn phiên tòa để nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự hoặc để ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng thay mình”.

Đồng tình, một thẩm phán Tòa Dân sự TAND TP.HCM cũng cho rằng ông G. đã xin hoãn xử một lần, được tòa sơ thẩm chấp thuận. Nếu lần này tòa sơ thẩm tiếp tục hoãn lần thứ hai thì không đúng quy định bởi theo BLTTDS, đây không phải là trường hợp tòa phải hoãn xử. Hơn nữa, nếu tòa hoãn xử theo yêu cầu của ông G. thì quyền lợi của ông G. được bảo vệ nhưng quyền lợi của phía nguyên đơn lại bị ảnh hưởng, như vậy là không công bằng.

 

 

Ý KIẾN CỦA TƯ VẤN PHÁP LUẬT VIỆT NAM

 Lp lun ca các bên bao gm Tòa án, Vin Kim Sát, Lut sư và ging viên lut đều có lý l riêng về việc không hoãn phiên tòa, ch có "th tc cp giy chng nhn người bo v quyn li" là vô lý, nên xóa b th tc này đ tránh các trường hơp tương t xy ra.

 

THANH TÙNG

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Những trường hợp Tòa án hỗ trợ trọng tài trong việc thu thập chứng cứ, triệu tập người làm chứng theo quy định tại Điều 46 và 47 Luật Trọng tài thương mại
Thảo luận về vị trí, vai trò của Viện Kiểm sát trong tố tụng dân sự
Page 1 of 1First   Previous   [1]  Next   Last   
*

  Bài viết cùng lĩnh vực

 
Án lệ đã được công bố.
CẦN CÓ CÁCH HIỂU THỐNG NHẤT QUY ĐỊNH VỀ THỜI HIỆU THỪA KẾ ĐỐI VỚI DI SẢN LÀ BẤT ĐỘNG SẢN
THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT VỤ ÁN DÂN SỰ LIÊN QUAN ĐẾN BẤT ĐỘNG SẢN
Hướng dẫn khởi kiện án dân sự, kinh tế, lao động theo quy trình một cửa.
Tòa phải hủy quyết định cá biệt trong vụ việc dân sự

  Hỏi đáp cùng lĩnh vực

Tự tìm chứng cứ không được, nhờ tòa án thu thập?
Có nên kiện khi mua phải sản phẩm kém chất lượng?
Có được kê biên nhà ở duy nhất để thi hành án?
Gửi đơn yêu cầu thi hành án qua bưu điện được không?
Giải quyết tranh chấp trong xây dựng.
Có bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hay không?
Trình tự khám xét chỗ ở?
Thời hạn tạm giam, gia hạn tạm giam, truy tố và xét xử
Kiện doanh nghiệp tư nhân (DNTN) hay chủ doanh nghiệp
Trách nhiệm của người làm công vụ làm sai lệch hồ sơ
Pháp luật quy định như thế nào về người giám định trong vụ án hành chính?
Pháp luật quy định như thế nào về thẩm quyền của tòa án giải quyết vụ án hành chính?
Pháp luật quy định về người đại diện trong tố tụng hành chính như thế nào?
Theo Luật Tố tụng hành chính 2010 thì nội dung đơn khởi kiện vụ án hành chính bao gồm những gì, nộp tại đâu và trường hợp nào bị trả lại?
Yêu cầu về kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án
Bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị vi phạm
Giao nhận và xử lý tang vật
Chưa có kháng nghị bản án thì vẫn có thể bị cưỡng chế thi hành

Tư vấn pháp luật miễn phí » Tư vấn luật doanh nghiệp » Tư vấn luật thuế » Tư vấn luật lao động » Tư vấn luật sở hữu trí tuệ » Tư vấn luật hôn nhân gia đình » Tư vấn luật hình sự » Tư vấn luật đầu tư » Tư vấn luật đất đai » Tư vấn luật hành chính » Thay đổi đăng ký kinh doanh » Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp » Quản trị nội bộ doanh nghiệp » Chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp » Tạm dừng kinh doanh, giải thể, pháp sản doanh nghiệp » Cấp giấy chứng nhận đầu tư » Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư » Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện » Lập dự án đầu tư » Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà » Chuyển nhượng, mua bán nhà đất » Tranh chấp nhà đất » Giấy phép lao động (Work permit) » Hợp đồng lao động » Tranh chấp lao động » Đăng ký kết hôn » Kết hôn với người nước ngoài » Thủ tục ly hôn » Di chúc, di sản thừa kế » Thuế thu nhập » Thuế VAT » Thuế xuất nhập khẩu » Thuế tiệu thụ đặc biệt » Tổ chức hành nghề Luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh » Tổ chức hành nghề Luật sư nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh » Góc nhìn của Luật sư » Biểu mẫu trong lĩnh vực pháp luật » Video tư vấn pháp luật » Thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự? » Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành » Văn bản pháp luật » Gửi yêu cầu tư vấn luật