Home  19 Tháng Tư 2019 ..:: Tố tụng » Tố tụng dân sự ::.. Login
 Xem chi tiết
Luật sư sẽ thuận lợi hơn khi hành nghề .
(Cập nhật: 16/02/2016 07:04:36)

 Luật sư sẽ thuận lợi hơn khi hành nghề . 

(PL)- Thủ tục đăng ký bào chữa trong BLTTHS (sửa đổi) có những điểm tiến bộ hơn so với trước nhưng nhiều chuyên gia vẫn băn khoăn về việc phải thực thi ra sao để tránh tình trạng chỉ là “bình mới, rượu cũ”...

    Một trong những thay đổi đáng chú ý của BLTTHS (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua là việc thay thế thủ tục cấp giấy chứng nhận người bào chữa bằng thủ tục đăng ký bào chữa.

Phải vào sổ đăng ký trong vòng 24 giờ

     Cụ thể, Điều 78 BLTTHS (sửa đổi) quy định trong mọi trường hợp người bào chữa (luật sư (LS), bào chữa viên nhân dân, trợ giúp viên pháp lý) phải đăng ký bào chữa. Khi đăng ký, người bào chữa xuất trình thẻ LS kèm theo bản sao có chứng thực và giấy yêu cầu của người bị buộc tội, hoặc của người đại diện, hoặc của người thân thích của người bị buộc tội. Trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ, cơ quan tố tụng phải kiểm tra và vào sổ đăng ký người bào chữa (trường hợp từ chối việc đăng ký thì phải nêu rõ lý do bằng văn bản). Sau đó cơ quan tố tụng phải gửi ngay văn bản thông báo cho người đăng ký bào chữa, cơ sở giam giữ. Văn bản này có giá trị sử dụng trong suốt quá trình tố tụng, trừ khi có sự thay đổi người bào chữa.

     Cơ quan tố tụng từ chối đăng ký bào chữa trong các trường hợp sau: Người bị buộc tội từ chối LS chỉ định; người đăng ký bào chữa là người đã tiến hành tố tụng trong vụ án đó; người đăng ký bào chữa là người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng trong vụ án đó. Cạnh đó, người đăng ký bào chữa nếu là người tham gia trong vụ án đó với tư cách là người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật cũng bị từ chối đăng ký bào chữa. Ngoài ra, cơ quan tố tụng từ chối đăng ký bào chữa nếu người đăng ký bào chữa là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đã bị kết án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc...

 

Đăng ký là nghĩa vụ của cơ quan tố tụng

     Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, nhiều chuyên gia nhận xét thủ tục đăng ký bào chữa có một số điểm tiến bộ hơn so với thủ tục cấp giấy chứng nhận người bào chữa: Thứ nhất là rút ngắn thời gian xem xét công nhận tư cách người bào chữa hơn (24 giờ thay vì ba ngày). Thứ hai là văn bản thông báo cho người đăng ký bào chữa (trường hợp chấp nhận đăng ký) có giá trị sử dụng trong suốt quá trình tố tụng thay vì chỉ có giá trị trong từng giai đoạn tố tụng.

     Tuy nhiên, điều mà các chuyên gia vẫn băn khoăn là việc thực thi quy định mới phải làm sao để tránh được tình trạng chỉ khác nhau về tên gọi của thủ tục, chỉ là “bình mới, rượu cũ”.

     LS Phan Trung Hoài (Phó Chủ tịch Liên đoàn LS Việt Nam) nhận xét: Việc BLTTHS (sửa đổi) chuyển sang thủ tục đăng ký bào chữa là một bước chuyển mang tính đột phá trong quá trình xác lập địa vị pháp lý, vai trò của người bào chữa trong tố tụng hình sự. Về bản chất, thủ tục mới này đã hủy bỏ một rào cản lớn, điểm nghẽn bấy lâu nay gây khó khăn cho hành nghề LS, xóa bỏ cơ chế hành chính xin-cho giữa người bào chữa với các cơ quan tố tụng, người tiến hành tố tụng.

     Theo LS Hoài, tới đây các cơ quan pháp luật trung ương sẽ có hướng dẫn chi tiết về quy định mới này nhằm đảm bảo đúng tinh thần là không để thủ tục hạn chế quyền con người, quyền công dân vốn đã được hiến định. Với vai trò của mình, Liên đoàn LS và giới LS sẽ sẵn sàng tham gia và có ý kiến chính thức. Tuy nhiên, LS Hoài lưu ý: Về bản chất, văn bản thông báo của cơ quan tố tụng cho người đăng ký bào chữa không phải là thủ tục hành chính mà là nghĩa vụ của cơ quan tố tụng. “Ở nước ngoài, LS tham gia tố tụng chỉ cần thẻ LS và yêu cầu của khách hàng đến đăng ký với cơ quan tố tụng. Sau đó cơ quan tố tụng thông qua mạng online sẽ thông tin cho cơ sở tạm giam, tạm giữ mà không cần giấy tờ nào khác. Ở Việt Nam, trước đây cơ sở giam giữ tuy trực thuộc cơ quan điều tra nhưng không kết nối và số hóa thủ tục tố tụng. Nay Luật Tạm giữ, tạm giam đã tách hai cơ quan này ra nên cơ quan tố tụng có nghĩa vụ phải thông báo cho cơ sở giam giữ về việc có người bào chữa tham gia tố tụng” - LS Hoài nói.

     Đồng tình, LS Trương Xuân Tám (Phó Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng nhấn mạnh: “Ý chí của nhà làm luật thông qua quy định mới này là cơ quan tố tụng phải có nghĩa vụ đăng ký bào chữa. Cứ đủ điều kiện về giấy tờ, thời gian và đăng ký đúng trình tự, thủ tục thì người bào chữa phải được tham gia vụ án. Do vậy khi ra văn bản hướng dẫn thực hiện, các cơ quan có thẩm quyền cần phải làm rõ được cái hay của quy định mới này. Nó là một cách “cởi trói” cho giới LS trong việc tham gia vụ án hình sự mà nhiều nước đã thực hiện từ lâu”.

 

Sẽ hết chuyện bị can “từ chối luật sư”?

Khoản 2 Điều 77 BLTTHS (sửa đổi) quy định: Trường hợp người bị bắt, bị tạm giữ, tạm giam trong giai đoạn điều tra có đề nghị từ chối người bào chữa do người thân thích của họ nhờ thì điều tra viên phải cùng người bào chữa đó trực tiếp gặp người bị bắt, bị tạm giữ, tạm giam để xác nhận việc từ chối.

Theo LS Phan Trung Hoài và LS Nguyễn Thế Phong (Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Long An), quy định trên cũng là một bước tiến lớn nữa nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình tham gia tố tụng của người bào chữa mà trước đó Liên đoàn LS đã kiến nghị. Bởi lẽ rất nhiều trường hợp, các LS đã bị cơ quan điều tra từ chối cấp giấy chứng nhận bào chữa với lý do bị can (bị tạm giam) “từ chối LS”, trong khi LS lại không được vào cơ sở giam giữ để trực tiếp tìm hiểu ý chí của bị can. Điều này trái với lẽ thường bởi bất cứ ai gặp phải rắc rối cũng muốn có người bảo vệ mình. Điều tréo ngoe là cũng chính những bị can từng “từ chối LS” trong giai đoạn điều tra ấy, đến khi vụ án chuyển sang giai đoạn truy tố hoặc xét xử thì lại sẵn sàng mời LS bảo vệ mình.

Sự tiến bộ được số đông ủng hộ

Trước đây, trong quá trình thảo luận về dự thảo BLTTHS (sửa đổi), do các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) còn ý kiến khác nhau về việc bỏ hay giữ quy định cấp giấy đăng ký người bào chữa nên Ủy ban Thường vụ QH đã tổ chức lấy phiếu xin ý kiến. Kết quả là có 59,10% ý kiến của ĐBQH đề nghị bỏ, chỉ có 21,86% ý kiến đề nghị giữ.

Tiếp thu đa số ý kiến ĐBQH, UBTVQH đã chỉnh lý dự thảo theo hướng bỏ việc cấp giấy đăng ký người bào chữa, thay bằng quy định đăng ký bào chữa để đơn giản hóa thủ tục xác nhận tư cách tham gia tố tụng của người bào chữa.


THANH TÙNG

Nguồn: Báo Pháp Luật TP HCM


Tin - Bài khác
Có nên thành lập Tòa phá án?
Hướng dẫn mới về án hôn nhân-gia đình
Tranh cãi về ‘rút gọn’ án lệ
Tám quy định tố tụng nổi bật năm 2015
Có bắt buộc thẩm phán phải luôn luôn áp dụng án lệ hay không?
Tòa án sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho luật sư hành nghề.
Quyền im lặng ‘triệt’ bức cung, nhục hình
Trình tự hỏi theo luật Tố Tụng Hình Sự có sự thay đổi.
Nguyên tắc tranh tụng: con đường duy nhất đi đến công lý!
Kiểm sát viên được “Phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án” trong phiên tòa Dân sự.
Không kịp cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho luật sư.
Những trường hợp Tòa án hỗ trợ trọng tài trong việc thu thập chứng cứ, triệu tập người làm chứng theo quy định tại Điều 46 và 47 Luật Trọng tài thương mại
Thảo luận về vị trí, vai trò của Viện Kiểm sát trong tố tụng dân sự
Page 1 of 1First   Previous   [1]  Next   Last   
*

  Bài viết cùng lĩnh vực

 
Án lệ đã được công bố.
CẦN CÓ CÁCH HIỂU THỐNG NHẤT QUY ĐỊNH VỀ THỜI HIỆU THỪA KẾ ĐỐI VỚI DI SẢN LÀ BẤT ĐỘNG SẢN
THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT VỤ ÁN DÂN SỰ LIÊN QUAN ĐẾN BẤT ĐỘNG SẢN
Hướng dẫn khởi kiện án dân sự, kinh tế, lao động theo quy trình một cửa.
Tòa phải hủy quyết định cá biệt trong vụ việc dân sự

  Hỏi đáp cùng lĩnh vực

Tự tìm chứng cứ không được, nhờ tòa án thu thập?
Có nên kiện khi mua phải sản phẩm kém chất lượng?
Có được kê biên nhà ở duy nhất để thi hành án?
Gửi đơn yêu cầu thi hành án qua bưu điện được không?
Giải quyết tranh chấp trong xây dựng.
Có bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hay không?
Trình tự khám xét chỗ ở?
Thời hạn tạm giam, gia hạn tạm giam, truy tố và xét xử
Kiện doanh nghiệp tư nhân (DNTN) hay chủ doanh nghiệp
Trách nhiệm của người làm công vụ làm sai lệch hồ sơ
Pháp luật quy định như thế nào về người giám định trong vụ án hành chính?
Pháp luật quy định như thế nào về thẩm quyền của tòa án giải quyết vụ án hành chính?
Pháp luật quy định về người đại diện trong tố tụng hành chính như thế nào?
Theo Luật Tố tụng hành chính 2010 thì nội dung đơn khởi kiện vụ án hành chính bao gồm những gì, nộp tại đâu và trường hợp nào bị trả lại?
Yêu cầu về kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án
Bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị vi phạm
Giao nhận và xử lý tang vật
Chưa có kháng nghị bản án thì vẫn có thể bị cưỡng chế thi hành

Tư vấn pháp luật miễn phí » Tư vấn luật doanh nghiệp » Tư vấn luật thuế » Tư vấn luật lao động » Tư vấn luật sở hữu trí tuệ » Tư vấn luật hôn nhân gia đình » Tư vấn luật hình sự » Tư vấn luật đầu tư » Tư vấn luật đất đai » Tư vấn luật hành chính » Thay đổi đăng ký kinh doanh » Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp » Quản trị nội bộ doanh nghiệp » Chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp » Tạm dừng kinh doanh, giải thể, pháp sản doanh nghiệp » Cấp giấy chứng nhận đầu tư » Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư » Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện » Lập dự án đầu tư » Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà » Chuyển nhượng, mua bán nhà đất » Tranh chấp nhà đất » Giấy phép lao động (Work permit) » Hợp đồng lao động » Tranh chấp lao động » Đăng ký kết hôn » Kết hôn với người nước ngoài » Thủ tục ly hôn » Di chúc, di sản thừa kế » Thuế thu nhập » Thuế VAT » Thuế xuất nhập khẩu » Thuế tiệu thụ đặc biệt » Tổ chức hành nghề Luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh » Tổ chức hành nghề Luật sư nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh » Góc nhìn của Luật sư » Biểu mẫu trong lĩnh vực pháp luật » Video tư vấn pháp luật » Thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự? » Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành » Văn bản pháp luật » Gửi yêu cầu tư vấn luật