Home  19 Tháng Tư 2019 ..:: Tố tụng » Tố tụng dân sự ::.. Login
 Xem chi tiết
Khác biệt của tòa Gia đình và người chưa thành niên
(Cập nhật: 05/04/2016 08:28:42)

     Tại sao phòng xử hình sự của tòa này không có vành móng ngựa? phòng xử án hôn nhân bố trí thân thiện ra sao?

     Ngày 4-4, TAND Tối cao tổ chức lễ ra mắt Tòa Gia đình và người chưa thành niên tại TAND TP.HCM. TP.HCM là nơi đầu tiên thành lập Tòa gia đình và người chưa thành niên trong cả nước. Trụ sở tòa này được bố trí tại 26 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1 và không chung với trụ sở tòa án.

Phòng xử thân thiện

     Chánh án TAND TP.HCM Ung Thị Xuân Hương cho biết: “Theo nghiên cứu, định dạng chuẩn của phòng xét xử có thể làm cho trẻ em sợ hãi. Vì vậy, Tòa Gia đình và người chưa thành niên có sự bố trí lại để tạo ra một môi trường thân thiện hơn với trẻ em”.

     Cụ thể, bà Hương cho biết phòng xử án hình sự đối với các bị cáo chưa đủ 18 tuổi sẽ không có vành móng ngựa, trẻ được đứng gần với người giám hộ, người bào chữa để được hỗ trợ về tâm lý trong quá trình thẩm vấn, tranh tụng.

     Phòng xử án hôn nhân cũng được bố trí khác các phòng xử bình thường. Trong phòng bố trí một cái bàn vuông, HĐXX ngồi đối diện với đương sự, hai bên còn lại là đại diện VKS và luật sư tham gia phiên tòa.

     “Việc sắp xếp này tránh không khí căng thẳng tại phiên xử. Các đương sự có thể trình bày như trò chuyện, chia sẻ, không quá áp lực, nặng nề...” - bà Hương giải thích.

      Bên cạnh phòng xử còn có các phòng tư vấn, hòa giải, phòng y tế... Các phòng này đáp ứng nhiệm vụ tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình, đưa ra những lời khuyên về cách cư xử giữa vợ chồng sau khi ly hôn hay quan tâm đến tâm lý trẻ nhỏ sau biến cố...

     Đặc biệt, tòa có phòng trẻ em giúp giám sát tâm lý trẻ hay để trẻ chờ khi chưa được dự tòa. Phòng là nơi quan sát, đánh giá về tâm lý, tình cảm của trẻ em trong những vụ án ly hôn có tranh chấp nuôi con. Nơi đây được bố trí các camera để các chuyên gia tư vấn, thẩm phán có thể theo dõi tâm lý, tâm trạng của các em để quyết định giao con cho ai nuôi sẽ tốt nhất. Phòng được trang trí hài hòa, có phim hoạt hình, có bút màu vẽ tranh và có đồ chơi..., tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi, giúp các cháu tự tin bộc lộ cảm xúc.


Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình (thứ ba từ phải) đang giới thiệu về Tòa Gia đình và người chưa thành niên.  Ảnh: HOÀNG YẾN


Phòng xử án hôn nhân ở Tòa Gia đình và người chưa thành niên. Ảnh: HOÀNG YẾN

Có đội ngũ chuyên gia tâm lý hỗ trợ

      Về nhân sự, bà Hương chia sẻ: “Tòa Gia đình và người chưa thành niên giải quyết vấn đề ly hôn, án hình sự dành cho người chưa thành niên, các biện pháp xử lý hành chính đối với người chưa thành niên (đưa vào trường giáo dưỡng). Vì vậy, lãnh đạo đã cân nhắc, lựa chọn các thẩm phán vừa vững kinh nghiệm, chuyên môn, vừa điềm đạm, chịu lắng nghe và chia sẻ để giải quyết án tốt nhất”.  

      HĐXX ngoài thẩm phán còn có các hội thẩm. Tiêu chí nhất quán là các hội thẩm phải có một giáo viên hoặc người của đoàn thanh niên hoặc người có kinh nghiệm, hiểu biết tâm lý người dưới 18 tuổi.

      Đặc biệt, ngoài đội ngũ thẩm phán, tòa còn có đội ngũ chuyên gia tâm lý và tư vấn để có thể hỗ trợ tốt nhất cho công tác hòa giải và xét xử của thẩm phán.

     Bà Hương cho biết TAND TP.HCM đã họp với Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên, Sở Y tế, Sở Giáo dục, Sở VH-TT&DL... để lập hội đồng tư vấn gồm khoảng 20 người. Những người này sẽ tham vấn cho các thẩm phán, đương sự... khi giải quyết vụ án.

      Được biết ông Trần Thanh Minh, Thẩm phán trung cấp, Trưởng phòng Giám đốc kiểm tra, vừa được bổ nhiệm làm chánh Tòa Gia đình và người chưa thành niên TAND TP.HCM. Ông Đỗ Giang, bà Phạm Hồng Loan và bà Phạm Thị Duyên (thẩm phán trung cấp) được bổ nhiệm phó chánh tòa của tòa này.

 

HOÀNG YẾN

Nguồn: plo.vn


Tin - Bài khác
Bản án phải chỉ rõ vì sao tòa bác yêu cầu, đề nghị của luật sư
Luật sư sẽ thuận lợi hơn khi hành nghề .
Có nên thành lập Tòa phá án?
Hướng dẫn mới về án hôn nhân-gia đình
Tranh cãi về ‘rút gọn’ án lệ
Tám quy định tố tụng nổi bật năm 2015
Có bắt buộc thẩm phán phải luôn luôn áp dụng án lệ hay không?
Tòa án sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho luật sư hành nghề.
Quyền im lặng ‘triệt’ bức cung, nhục hình
Trình tự hỏi theo luật Tố Tụng Hình Sự có sự thay đổi.
Nguyên tắc tranh tụng: con đường duy nhất đi đến công lý!
Kiểm sát viên được “Phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án” trong phiên tòa Dân sự.
Không kịp cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho luật sư.
Những trường hợp Tòa án hỗ trợ trọng tài trong việc thu thập chứng cứ, triệu tập người làm chứng theo quy định tại Điều 46 và 47 Luật Trọng tài thương mại
Thảo luận về vị trí, vai trò của Viện Kiểm sát trong tố tụng dân sự
Page 1 of 1First   Previous   [1]  Next   Last   
*

  Bài viết cùng lĩnh vực

 
Án lệ đã được công bố.
CẦN CÓ CÁCH HIỂU THỐNG NHẤT QUY ĐỊNH VỀ THỜI HIỆU THỪA KẾ ĐỐI VỚI DI SẢN LÀ BẤT ĐỘNG SẢN
THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT VỤ ÁN DÂN SỰ LIÊN QUAN ĐẾN BẤT ĐỘNG SẢN
Hướng dẫn khởi kiện án dân sự, kinh tế, lao động theo quy trình một cửa.
Tòa phải hủy quyết định cá biệt trong vụ việc dân sự

  Hỏi đáp cùng lĩnh vực

Tự tìm chứng cứ không được, nhờ tòa án thu thập?
Có nên kiện khi mua phải sản phẩm kém chất lượng?
Có được kê biên nhà ở duy nhất để thi hành án?
Gửi đơn yêu cầu thi hành án qua bưu điện được không?
Giải quyết tranh chấp trong xây dựng.
Có bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hay không?
Trình tự khám xét chỗ ở?
Thời hạn tạm giam, gia hạn tạm giam, truy tố và xét xử
Kiện doanh nghiệp tư nhân (DNTN) hay chủ doanh nghiệp
Trách nhiệm của người làm công vụ làm sai lệch hồ sơ
Pháp luật quy định như thế nào về người giám định trong vụ án hành chính?
Pháp luật quy định như thế nào về thẩm quyền của tòa án giải quyết vụ án hành chính?
Pháp luật quy định về người đại diện trong tố tụng hành chính như thế nào?
Theo Luật Tố tụng hành chính 2010 thì nội dung đơn khởi kiện vụ án hành chính bao gồm những gì, nộp tại đâu và trường hợp nào bị trả lại?
Yêu cầu về kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án
Bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị vi phạm
Giao nhận và xử lý tang vật
Chưa có kháng nghị bản án thì vẫn có thể bị cưỡng chế thi hành

Tư vấn pháp luật miễn phí » Tư vấn luật doanh nghiệp » Tư vấn luật thuế » Tư vấn luật lao động » Tư vấn luật sở hữu trí tuệ » Tư vấn luật hôn nhân gia đình » Tư vấn luật hình sự » Tư vấn luật đầu tư » Tư vấn luật đất đai » Tư vấn luật hành chính » Thay đổi đăng ký kinh doanh » Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp » Quản trị nội bộ doanh nghiệp » Chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp » Tạm dừng kinh doanh, giải thể, pháp sản doanh nghiệp » Cấp giấy chứng nhận đầu tư » Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư » Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện » Lập dự án đầu tư » Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà » Chuyển nhượng, mua bán nhà đất » Tranh chấp nhà đất » Giấy phép lao động (Work permit) » Hợp đồng lao động » Tranh chấp lao động » Đăng ký kết hôn » Kết hôn với người nước ngoài » Thủ tục ly hôn » Di chúc, di sản thừa kế » Thuế thu nhập » Thuế VAT » Thuế xuất nhập khẩu » Thuế tiệu thụ đặc biệt » Tổ chức hành nghề Luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh » Tổ chức hành nghề Luật sư nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh » Góc nhìn của Luật sư » Biểu mẫu trong lĩnh vực pháp luật » Video tư vấn pháp luật » Thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự? » Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành » Văn bản pháp luật » Gửi yêu cầu tư vấn luật