Home  20 Tháng Ba 2019 ..:: Tố tụng » Tố tụng dân sự ::.. Login
 Xem chi tiết
Án dân sự: níu áo tòa xử sai, được không?
(Cập nhật: 16/04/2016 06:25:19)

Ông Nguyễn Phi Đô, Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Yên, cho biết tòa này đang xem xét yêu cầu đòi bồi thường của ông Lê Hồng Sơn (86 tuổi, ngụ xã An Phú, TP Tuy Hòa, Phú Yên) về việc ông yêu cầu tòa bồi thường cho mình. đây là trường hợp đầu tiên người dân yêu cầu bồi thường do xử sai án dân sự ở Phú Yên.

Yêu cầu xác định hành vi trái luật

Ông Sơn cho biết hơn năm năm nay ông liên tục yêu cầu TAND tỉnh Phú Yên bồi thường nhưng tòa vẫn chưa giải quyết.

Theo hồ sơ, năm 2004, bà Lê Thị Liên (em gái ông Sơn) khởi kiện ra TAND huyện Tuy An (Phú Yên) yêu cầu ông phải trả lại quyền sử dụng 450 m2 đất màu. Xử sơ thẩm năm 2005, TAND huyện Tuy An tuyên buộc ông Sơn phải giao trả diện tích trên cho bà Liên, đồng thời kiến nghị hủy giấy đỏ của ông Sơn để bà Liên làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất lại.

Xử phúc thẩm vào tháng 3-2006, TAND tỉnh Phú Yên bác kháng cáo của ông Sơn, tuyên y án sơ thẩm.

Đến năm 2009, Tòa Dân sự TAND Tối cao có quyết định giám đốc thẩm hủy cả hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, giao hồ sơ cho TAND huyện Tuy An xét xử lại…

Tháng 12-2011, khi xử phúc thẩm lần hai, TAND tỉnh Phú Yên tuyên công nhận diện tích đất trên thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Sơn. Với phán quyết này, ông Sơn đã thắng kiện, nghĩa là bản án phúc thẩm lần đầu của TAND tỉnh Phú Yên là sai.

Sau khi có bản án phúc thẩm, ông Sơn có đơn yêu cầu TAND tỉnh có văn bản xác định hành vi trái pháp luật của HĐXX phúc thẩm trong việc ra bản án phúc thẩm vào năm 2006 (Bản án số 17/2006/DS-PT). Tuy nhiên, TAND tỉnh có công văn trả lời ông Sơn cho rằng do hồ sơ TAND Tối cao mượn chưa trả nên chưa thể xem xét giải quyết theo yêu cầu của ông.

Vợ chồng ông Lê Hồng Sơn buồn bã đứng nhìn ngôi nhà của mình đã bị phát mại mà ông cho rằng do hậu quả của việc tòa xử sai. Ảnh: TẤN LỘC

Phải chờ văn bản xác định của tòa

Theo công văn hướng dẫn của Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp), vụ việc của ông Sơn thuộc trường hợp yêu cầu bồi thường trong hoạt động tố tụng dân sự quy định tại khoản 4 Điều 28 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và khoản 2 Điều 2 Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP.

Cục Bồi thường nhà nước cho rằng trường hợp này bị thiệt hại do việc ra bản án, quyết định mà biết rõ là trái pháp luật hoặc cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án. Căn cứ để ông Sơn yêu cầu bồi thường là bản án, quyết định giải quyết vụ việc dân sự đã bị hủy theo thủ tục giám đốc thẩm nhưng cần phải có văn bản xác định hành vi trái pháp luật thì mới đủ căn cứ để bồi thường.

Tuy nhiên, để có được điều kiện thứ hai này không phải dễ.

Theo khoản 2 Điều 3 của Thông tư liên tịch số 01/2012 nói trên, có bốn loại văn bản để xác định điều này. Trong đó, hai loại văn bản đầu thì khó có thể xảy ra trong vụ việc của ông Sơn. Đó là: a) Bản án, quyết định có hiệu lực xác định người tiến hành tố tụng phạm tội ra bản án trái pháp luật hoặc tội ra quyết định trái pháp luật hoặc tội làm sai lệch hồ sơ vụ án; b) Các quyết định đình chỉ vụ án theo diện miễn trách nhiệm hình sự người tiến hành tố tụng có hành vi như đã nêu ở điểm a.

Chỉ còn lại hai loại quyết định mà ông Sơn có thể trông chờ theo điểm c và điểm d khoản 2 Điều 3 của thông tư nói trên. Đó là quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận nội dung tố cáo của chánh án tòa án xác định người đã tiến hành tố tụng có hành vi nói trên chưa bị khởi tố (điểm c); quyết định xử lý kỷ luật cán bộ, công chức đối với người đã tiến hành tố tụng có hành vi nói trên nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự (điểm d).

Và ông Sơn đã làm đơn yêu cầu TAND tỉnh Phú Yên xác định theo điểm c nói trên nhưng chánh án tòa này chưa giải quyết.

* * *

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Phi Đô cho rằng đến nay TAND Tối cao vẫn chưa trả hồ sơ vụ án nên TAND tỉnh Phú Yên chưa thể xem xét việc bồi thường.

“Chúng tôi đang chờ TAND Tối cao trả hồ sơ vụ án về để xem xét. Hội đồng của tòa sẽ xác định tòa án có bồi thường thiệt hại cho ông Sơn hay không. Nếu bồi thường thì sẽ áp dụng Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, sau đó mới xem xét trách nhiệm cá nhân của người xử” - ông Đô nói.

Quy định hiện hành về bồi thường còn bất cập

Quy định cần phải có văn bản xác định hành vi trái pháp luật của người tiến hành tố tụng mới đủ điều kiện đòi bồi thường là điều khó khả thi. Nó gây khó khăn và không bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân. Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước nên sửa theo hướng liệt kê những trường hợp được bồi thường trong hoạt động tố tụng dân sự (và tố tụng hành chính) như trong hoạt động tố tụng hình sự ở Điều 26 luật này. Như vậy sẽ rất rõ ràng và cụ thể. Hoặc chúng ta nên quy định luôn thủ tục xác định, ra văn bản kết luận hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ luôn trong luật này.

Nhà nước nên gánh vác những công việc phức tạp, khó khăn và nên giải phóng gánh nặng cho người dân.

ThS NGUYỄN TRƯƠNG TÍN, giảng viên
khoa Luật Dân sự, ĐH Luật TP.HCM

Tán gia bại sản vì vụ kiện

Ông Lê Hồng Sơn cho rằng việc TAND tỉnh xử phúc thẩm sai (bản án năm 2006) đã khiến gia đình ông tán gia bại sản. Từ khi bà Liên khởi kiện, tòa đã buộc ông Sơn phải đình chỉ việc sử dụng mảnh đất tranh chấp mà ông đã có giấy đỏ hợp pháp. Sau khi bản án phúc thẩm năm 2006 của TAND tỉnh có hiệu lực, bà Liên đã chuyển quyền sử dụng diện tích đất này cho một người khác. Mãi đến đầu năm 2012, ông Sơn mới được trả lại mảnh đất này theo bản án phúc thẩm lần hai.

“Do tòa xử sai nên tôi mới bị tước quyền sử dụng mảnh đất của mình trong hơn bảy năm trời. Việc này gây cho gia đình tôi nhiều thiệt hại” - ông Sơn nói.

Chuyện là trước khi bị bà Liên kiện, để có tiền điều trị tai biến, ông Sơn đã chuyển nhượng miếng đất trên cho người khác và nhận trước 110 triệu đồng. Do TAND tỉnh xử phúc thẩm ông thua kiện nên ông không thể thực hiện hợp đồng chuyển nhượng. Không có tiền trả lại, ông Sơn bị người mua đất khởi kiện ra tòa, buộc trả gốc lẫn lãi gần 160 triệu đồng.

Sau đó, cơ quan thi hành án đã kê biên, bán đấu giá ngôi nhà rộng 50 m2 cùng 225 m2 đất ở của ông Sơn để trả tiền cho người mua đất. Tuy nhiên, cả ngôi nhà cùng diện tích đất ở phát mại này chỉ bán được 76 triệu đồng nên gia đình ông Sơn phải tự bán thêm nhà, đất khác mới đủ trả cho người mua đất.

“Sau khi được trả lại 450 m2 đất, gia đình tôi phải bán luôn mới có tiền cất nhà để có chỗ ở, trang trải nợ nần, chữa bệnh cho tôi. Bây giờ thì vợ chồng già tôi trắng tay rồi, hằng ngày phải sống nhờ con cái” - ông Sơn nghẹn ngào.

TẤN LỘC

Nguồn: PLO.vn


Tin - Bài khác
Đính chính quyết định đình chỉ được không?
Khác biệt của tòa Gia đình và người chưa thành niên
Bản án phải chỉ rõ vì sao tòa bác yêu cầu, đề nghị của luật sư
Luật sư sẽ thuận lợi hơn khi hành nghề .
Có nên thành lập Tòa phá án?
Hướng dẫn mới về án hôn nhân-gia đình
Tranh cãi về ‘rút gọn’ án lệ
Tám quy định tố tụng nổi bật năm 2015
Có bắt buộc thẩm phán phải luôn luôn áp dụng án lệ hay không?
Tòa án sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho luật sư hành nghề.
Quyền im lặng ‘triệt’ bức cung, nhục hình
Trình tự hỏi theo luật Tố Tụng Hình Sự có sự thay đổi.
Nguyên tắc tranh tụng: con đường duy nhất đi đến công lý!
Kiểm sát viên được “Phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án” trong phiên tòa Dân sự.
Không kịp cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho luật sư.
Những trường hợp Tòa án hỗ trợ trọng tài trong việc thu thập chứng cứ, triệu tập người làm chứng theo quy định tại Điều 46 và 47 Luật Trọng tài thương mại
Thảo luận về vị trí, vai trò của Viện Kiểm sát trong tố tụng dân sự
Page 1 of 1First   Previous   [1]  Next   Last   
*

  Bài viết cùng lĩnh vực

 
Án lệ đã được công bố.
CẦN CÓ CÁCH HIỂU THỐNG NHẤT QUY ĐỊNH VỀ THỜI HIỆU THỪA KẾ ĐỐI VỚI DI SẢN LÀ BẤT ĐỘNG SẢN
THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT VỤ ÁN DÂN SỰ LIÊN QUAN ĐẾN BẤT ĐỘNG SẢN
Hướng dẫn khởi kiện án dân sự, kinh tế, lao động theo quy trình một cửa.
Tòa phải hủy quyết định cá biệt trong vụ việc dân sự

  Hỏi đáp cùng lĩnh vực

Tự tìm chứng cứ không được, nhờ tòa án thu thập?
Có nên kiện khi mua phải sản phẩm kém chất lượng?
Có được kê biên nhà ở duy nhất để thi hành án?
Gửi đơn yêu cầu thi hành án qua bưu điện được không?
Giải quyết tranh chấp trong xây dựng.
Có bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hay không?
Trình tự khám xét chỗ ở?
Thời hạn tạm giam, gia hạn tạm giam, truy tố và xét xử
Kiện doanh nghiệp tư nhân (DNTN) hay chủ doanh nghiệp
Trách nhiệm của người làm công vụ làm sai lệch hồ sơ
Pháp luật quy định như thế nào về người giám định trong vụ án hành chính?
Pháp luật quy định như thế nào về thẩm quyền của tòa án giải quyết vụ án hành chính?
Pháp luật quy định về người đại diện trong tố tụng hành chính như thế nào?
Theo Luật Tố tụng hành chính 2010 thì nội dung đơn khởi kiện vụ án hành chính bao gồm những gì, nộp tại đâu và trường hợp nào bị trả lại?
Yêu cầu về kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án
Bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị vi phạm
Giao nhận và xử lý tang vật
Chưa có kháng nghị bản án thì vẫn có thể bị cưỡng chế thi hành

Tư vấn pháp luật miễn phí » Tư vấn luật doanh nghiệp » Tư vấn luật thuế » Tư vấn luật lao động » Tư vấn luật sở hữu trí tuệ » Tư vấn luật hôn nhân gia đình » Tư vấn luật hình sự » Tư vấn luật đầu tư » Tư vấn luật đất đai » Tư vấn luật hành chính » Thay đổi đăng ký kinh doanh » Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp » Quản trị nội bộ doanh nghiệp » Chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp » Tạm dừng kinh doanh, giải thể, pháp sản doanh nghiệp » Cấp giấy chứng nhận đầu tư » Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư » Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện » Lập dự án đầu tư » Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà » Chuyển nhượng, mua bán nhà đất » Tranh chấp nhà đất » Giấy phép lao động (Work permit) » Hợp đồng lao động » Tranh chấp lao động » Đăng ký kết hôn » Kết hôn với người nước ngoài » Thủ tục ly hôn » Di chúc, di sản thừa kế » Thuế thu nhập » Thuế VAT » Thuế xuất nhập khẩu » Thuế tiệu thụ đặc biệt » Tổ chức hành nghề Luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh » Tổ chức hành nghề Luật sư nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh » Góc nhìn của Luật sư » Biểu mẫu trong lĩnh vực pháp luật » Video tư vấn pháp luật » Thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự? » Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành » Văn bản pháp luật » Gửi yêu cầu tư vấn luật