Home  18 Tháng Sáu 2019 ..:: Hỏi - Đáp » Thủ tục tố tụng dân sự, hình sự, hành chính ::.. Login
 Xem chi tiết
Trách nhiệm của người làm công vụ làm sai lệch hồ sơ
 

Ngày 9/01/2009, trên đường đi chấm thi về, do trời tối vợ tôi đâm vào một xe ô tô đậu bên đường hậu quả là vợ tôi chết tại chỗ. Sau đó hơn một tháng khi tôi nhận được quyết định của công an huyện X kết luận lỗi là do vợ tôi không quan sát nên không mở phiên toà xét xử vụ án, trong lúc đó gia đình chủ xe đền bù cho gia đình tôi 5.5 triệu đồng và cũng từ đó không có một câu hỏi thăm về gia đình tôi. Khi tôi làm đơn gửi lên toà án đòi bồi thường thiệt hại mà bên chủ xe gây ra, toà án đã yêu cầu gia đình tôi đi tìm chứng cứ thì mới có sơ sở để kết luận và bắt gia đình chủ xe bồi thường, tôi đã phải đi nhờ bạn bè chủ yếu là qua điện thoại và tự đi dò hỏi rất tốn kém. Sau khi tôi đi tìm được nhân chứng và toà án đi xác minh lại các nhân chứng, tôi xin chứng cứ mà công an điều tra huyện X có trước đó đối chứng với nhân chứng tôi tự đi tìm thấy có sự khác biệt, tôi đã gửi toàn bộ nhân chứng và hồ sơ vụ án cho Luật sư xem xét thì luật sư trả lời có sai phạm như trên, tôi làm đơn xin tạm dừng ở toà án và chuyển sang làm đơn gửi lên Công an điều tra huyện và Viện kiểm sát huyện yêu cầu xem xét lại cho gia đình tôi, nhưng cả 2 cơ quan đều có công văn trả lời là lỗi hoàn toàn do vợ tôi nên họ không thụ lý. Sau đó tôi gửi toàn bộ hồ sơ và các nhân chứng lên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Y, sau khi nghiên cứu hồ sơ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã có công văn gửi về huyện yêu cầu điều tra làm lại vụ án vì chủ xe vi phạm khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999. Công an huyện và Viện kiểm sát huyện đã điều tra và thụ lý vụ án. Gia đình chủ xe đến nhà tôi thương lượng và xin được bồi thường các chi phí và nuôi con tôi đến 18 tuổi. Tôi đã bỏ qua và đồng ý đền bù làm đơn xin miễn cho chủ xe.

Tôi muốn hỏi ở đây là các chi phí đi lại mà tôi đi tìm chứng cứ để minh oan cho vợ tôi phải yêu cầu ai chịu các phí tổn đó và các điều tra viên của Công an huyện và Viện kiểm sát huyện có phải chịu trách nhiệm về việc làm thiếu trách nhiệm của mình hay không? Nếu tôi muốn kiện thì tôi phải kiện lên cơ quan nào? Theo như tôi được biết thì 2 điều tra viên chỉ bị kỷ luật và thuyên chuyển công việc tôi thấy hình thức kỷ luật đó như thế còn quá nhẹ? Xin Quý cơ cho tôi biết tôi phải làm gì cho đúng?

Trả lời có tính chất tham khảo
 

Theo Điều 26, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước thì: “Điều 26. Phạm vi trách nhiệm bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự

Nhà nước có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong các trường hợp sau đây:

1. Người bị tạm giữ mà có quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự huỷ bỏ quyết định tạm giữ vì người đó không thực hiện hành vi vi phạm pháp luật;

2. Người bị tạm giam, người đã chấp hành xong hoặc đang chấp hành hình phạt tù có thời hạn, tù chung thân, người đã bị kết án tử hình, người đã thi hành án tử hình mà có bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định người đó không thực hiện hành vi phạm tội;

3. Người bị khởi tố, truy tố, xét xử, thi hành án không bị tạm giữ, tạm giam, thi hành hình phạt tù có thời hạn mà có bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định người đó không thực hiện hành vi phạm tội;

4. Người bị khởi tố, truy tố, xét xử về nhiều tội trong cùng một vụ án, đã chấp hành hình phạt tù mà sau đó có bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định người đó không phạm một hoặc một số tội và hình phạt của những tội còn lại ít hơn thời gian đã bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù thì được bồi thường thiệt hại tương ứng với thời gian đã bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù vượt quá so với mức hình phạt của những tội mà người đó phải chấp hành;

5. Người bị khởi tố, truy tố, xét xử về nhiều tội trong cùng một vụ án và bị kết án tử hình nhưng chưa thi hành mà sau đó có bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định người đó không phạm tội bị kết án tử hình và tổng hợp hình phạt của những tội còn lại ít hơn thời gian đã bị tạm giam thì được bồi thường thiệt hại tương ứng với thời gian đã bị tạm giam vượt quá so với mức hình phạt chung của những tội mà người đó phải chấp hành;

6. Người bị xét xử bằng nhiều bản án, Toà án đã tổng hợp hình phạt của nhiều bản án đó, mà sau đó có bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định người đó không phạm một hoặc một số tội và hình phạt của những tội còn lại ít hơn thời gian đã bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù thì được bồi thường thiệt hại tương ứng với thời gian đã bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù vượt quá so với mức hình phạt của những tội mà người đó phải chấp hành;

7. Tổ chức, cá nhân có tài sản bị thiệt hại do việc thu giữ, tạm giữ, kê biên, tịch thu, xử lý có liên quan đến các trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này thì được bồi thường.”

Như vậy, căn cứ Điều 26 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước thì người bị hại/nguyên đơn dân sự bị thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật tố tụng của cơ quan nhà nước không thuộc đối tượng được nhà nước bồi thường. Vì vậy những thiệt hại mà anh liệt kê sẽ không được nhà nước bồi thường.

Theo Luật Khiếu nại, tố cáo anh có quyền tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu anh thấy việc xem xét trách nhiệm của các điều tra viên vi phạm pháp luật.

*

Hỏi - Đáp cùng lĩnh vực
Tự tìm chứng cứ không được, nhờ tòa án thu thập?
Có nên kiện khi mua phải sản phẩm kém chất lượng?
Có được kê biên nhà ở duy nhất để thi hành án?
Gửi đơn yêu cầu thi hành án qua bưu điện được không?
Giải quyết tranh chấp trong xây dựng.
Có bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hay không?
Trình tự khám xét chỗ ở?
Thời hạn tạm giam, gia hạn tạm giam, truy tố và xét xử
Kiện doanh nghiệp tư nhân (DNTN) hay chủ doanh nghiệp
Chưa có kháng nghị bản án thì vẫn có thể bị cưỡng chế thi hành
Giao nhận và xử lý tang vật
Bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị vi phạm
Yêu cầu về kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án
Theo Luật Tố tụng hành chính 2010 thì nội dung đơn khởi kiện vụ án hành chính bao gồm những gì, nộp tại đâu và trường hợp nào bị trả lại?
Pháp luật quy định về người đại diện trong tố tụng hành chính như thế nào?
Pháp luật quy định như thế nào về thẩm quyền của tòa án giải quyết vụ án hành chính?
Pháp luật quy định như thế nào về người giám định trong vụ án hành chính?
Page 1 of 1First   Previous   [1]  Next   Last   
*

Tin tức pháp luật

6 chiêu lừa đảo cần đề phòng khi đi du lịch
Mon, 17 Jun 2019 17:26:29 +0700
Có người đột nhiên tới "tặng" chiếc vòng tay nhưng chỉ cần chạm vào món đồ, bạn sẽ bị phải trả tiền.
Kẻ cầm đầu vụ chém ba bố con bị khởi tố
Mon, 17 Jun 2019 17:14:38 +0700
34 giờ đi qua trốn ở nhiều tỉnh thành, Nguyễn Xuân Công (Quảng Nam) bị cảnh sát bắt để điều tra hành vi giết người.
Cán bộ xã nêu lý do đưa 'phong bì' cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng
Mon, 17 Jun 2019 14:29:59 +0700
Ông Trần Hanh (kế toán xã Tân Tiến, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) khẳng định trưởng đoàn thanh tra đã "gợi ý" đưa tiền.
Những vụ lấy 'số má' của đại ca giang hồ vây ôtô chở công an
Mon, 17 Jun 2019 14:00:30 +0700
Sau khi ra tù, Giang "36" dung nạp nhiều người nghiện để gây thanh thế trong hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê ở Đồng Nai.
24 thanh niên phê ma túy trong quán karaoke
Mon, 17 Jun 2019 11:16:30 +0700
Kiểm tra quán karaoke ở Hưng Yên lúc rạng sáng, cảnh sát phát hiện 15 chàng trai và 9 cô gái đang phê ma túy.
Nữ tài xế BMW gây tai nạn ở Sài Gòn lĩnh 3 năm 6 tháng tù
Mon, 17 Jun 2019 11:12:22 +0700
Không có giấy phép lái xe, gây tai nạn trong tình trạng say rượu là những tình tiết tăng nặng đối với bà chủ nhà hàng.
Triều Nguyễn trị người phạm tội lúc say rượu như thế nào?
Mon, 17 Jun 2019 10:31:35 +0700
Dù là say rượu mất ý thức, pháp luật triều Nguyễn vẫn phạt nặng với người gây án.
Người gây tai nạn sẽ không bị đi tù nếu nạn nhân 'đồng ý tha'?
Mon, 17 Jun 2019 09:30:58 +0700
Việc nạn nhân có đơn miễn tố chỉ là tình tiết giảm nhẹ với người gây tai nạn, không phải căn cứ để cơ quan tố tụng không xử lý.
Sĩ quan công an được kéo dài thời gian làm việc tới 70 tuổi
Mon, 17 Jun 2019 08:30:03 +0700
Từ 25/7, giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia cao cấp trong công an được kéo dài tuổi phục vụ để giảng dạy, nghiên cứu khoa học.
Nữ tài xế BMW gây tai nạn ở Sài Gòn không có bằng lái
Mon, 17 Jun 2019 00:00:00 +0700
Bà chủ nhà hàng chạy ôtô trong tình trạng say rượu, không có giấy phép lái xe - nguyên nhân gây tai nạn liên hoàn ở Hàng Xanh.
Thượng úy CSGT TP HCM 'bị nhận xét xấu' tiếp tục kiện chủ tịch xã
Mon, 17 Jun 2019 00:00:00 +0700
Ông Phương kháng cáo, yêu cầu toà phúc thẩm buộc chủ tịch xã xin lỗi do nhận xét xấu vào bản đánh giá nhân thân.
Cô gái 20 tuổi rủ bạn bán dâm giá 2 triệu đồng
Mon, 17 Jun 2019 21:03:35 +0700
Nhận "đặt hàng" của hai người đàn ông muốn đi nhà nghỉ vui vẻ, Nguyệt rủ thêm bạn tới phục vụ.
Thanh niên cầm đầu nhóm truy sát tại bệnh viện bị bác kháng cáo
Mon, 17 Jun 2019 20:32:21 +0700
Đạt và 10 người tham gia truy sát trong bệnh viện Đại học y làm đơn xin giảm nhẹ, còn bị hại đề nghị tăng án với các bị cáo.
Đâm chết tài xế vì giá xe cao hơn 10.000 đồng
Mon, 17 Jun 2019 19:58:30 +0700
Cho rằng giá xe khách cao hơn bình thường 10.000 đồng, Thoả gọi bạn đến rồi dùng dao đâm tài xế tử vong.
Bi kịch vợ chồng trẻ làm 'chân rết' trong đường dây thuốc lắc
Sun, 16 Jun 2019 21:21:10 +0700
Cùng vào tù vì tham gia bán thuốc lắc cho anh trai, Vũ Linh và vợ phải nhờ bà ngoại chăm đứa con nhỏ.
Giám đốc bảo kê hơn 300 ôtô quá tải
Sun, 16 Jun 2019 15:22:05 +0700
Trong bốn tháng, Phương cùng đồng phạm thu gần 1,7 tỷ đồng của 6 nhà xe để bảo kê 359 ôtô tải chạy trên hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.
Đường dây buôn lậu xe sang xuyên quốc gia hoạt động thế nào?
Sun, 16 Jun 2019 13:13:51 +0700
Nhóm của Đông làm giả hàng trăm bộ giấy tờ, đưa nhiều ôtô hạng sang từ nước ngoài về hợp thức hóa, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.
Đôi bạn tù gây hàng loạt vụ cướp giật trên phố
Sun, 16 Jun 2019 11:24:18 +0700
Kết bạn và vừa cùng ra tù, hai gã đàn ông ở TP Buôn Ma Thuột gây ra 5 vụ cướp giật túi xách, dây chuyền của phụ nữ.
Người gọi giang hồ bao vây ôtô chở công an là chủ doanh nghiệp xây dựng
Sun, 16 Jun 2019 11:06:18 +0700
Cảnh sát đã thu giữ hung khí của Giang "36" và nhóm đàn em dùng để đe dọa, đâm thủng lốp xe chở hai Công an Đồng Nai.
Kẻ cầm đầu chém ba bố con bị bắt
Sun, 16 Jun 2019 09:50:19 +0700
Công rủ hàng chục thanh niên mang theo dao kiếm xông vào nhà, chém chết ông Văn, làm hai con ông bị thương.

  Hỏi đáp cùng lĩnh vực

Vết thương tái phát, được giám định lại thương tật?
Đã xoá án tích, ghi sao vào phiếu lý lịch tư pháp?
Thời hiệu khởi kiện.
Có phải có hành vi trái pháp luật là vi phạm pháp luật?
Cho vay tiền không ký giấy tờ, kiện ra toà đòi được không?
Trẻ em bị điện giật ở chung cư, ai phải chịu trách nhiệm
Cấp phiếu Lý lịch tư pháp trong năm ngày?
Chuyển trường đại học, có tiếp tục được miễn học phí?
Ủy quyền lại.
Doanh nghiệp sản xuất gây ồn ào tại khu vực dân cư thì bị xử lý thế nào?
Không khai báo đúng lý do nhập cảnh?
Có thể khởi kiện lại vụ án sau 18 năm?
Đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người có thai, bị xử phạt ra sao?
Cam kết làm việc trên 3 năm mới được sinh con
Xuất cảnh nhưng vẫn giữ quốc tịch, có được hưởng lương hưu?
Có bằng kỹ sư điện, có thể XKLĐ sang Mỹ?
Tiền điện thoại, tiền xăng... có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?
Gửi xe bị mất, người giữ có phải bồi thường?
CMND mới và CMND cũ
Hộ khẩu tỉnh, có được đăng ký kết hôn tại TP.HCM?
Việt kiều về nước được mang theo bao nhiêu máy tính xách tay?
Gia hạn hộ chiếu
Quốc tịch Thái, có được cấp hộ chiếu Việt Nam?
Hộ khẩu tỉnh, có được làm hộ chiếu tại TP.HCM?
Có quy định đền bù đất bị thu hồi theo loại?
Con thương binh, có được trợ cấp khi học liên thông ĐH?
Nhận cha cho con khi cha đã chết
Có được xóa tên trong hộ khẩu sau ly hôn?
Thủ tục xin nhập lại hộ khẩu?
Quy định về tuyển dụng và quản lý giáo viên nước ngoài?

Tư vấn pháp luật miễn phí » Tư vấn luật doanh nghiệp » Tư vấn luật thuế » Tư vấn luật lao động » Tư vấn luật sở hữu trí tuệ » Tư vấn luật hôn nhân gia đình » Tư vấn luật hình sự » Tư vấn luật đầu tư » Tư vấn luật đất đai » Tư vấn luật hành chính » Thay đổi đăng ký kinh doanh » Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp » Quản trị nội bộ doanh nghiệp » Chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp » Tạm dừng kinh doanh, giải thể, pháp sản doanh nghiệp » Cấp giấy chứng nhận đầu tư » Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư » Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện » Lập dự án đầu tư » Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà » Chuyển nhượng, mua bán nhà đất » Tranh chấp nhà đất » Giấy phép lao động (Work permit) » Hợp đồng lao động » Tranh chấp lao động » Đăng ký kết hôn » Kết hôn với người nước ngoài » Thủ tục ly hôn » Di chúc, di sản thừa kế » Thuế thu nhập » Thuế VAT » Thuế xuất nhập khẩu » Thuế tiệu thụ đặc biệt » Tổ chức hành nghề Luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh » Tổ chức hành nghề Luật sư nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh » Góc nhìn của Luật sư » Biểu mẫu trong lĩnh vực pháp luật » Video tư vấn pháp luật » Thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự? » Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành » Văn bản pháp luật » Gửi yêu cầu tư vấn luật