Home  19 Tháng Tư 2019 ..:: Hình sự ::.. Login
 Xem chi tiết
Nên đưa bị hại, nguyên đơn dân sự là chủ thể của "tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật."
(Cập nhật: 09/12/2015 10:28:24)

(PL)- Nạn nhân khai bị cáo lừa gần 1 tỉ đồng, VKS xác định gần 450 triệu đồng. Đại diện VKS nói nếu tòa kết luận bị cáo chỉ chiếm đoạt gần 450 triệu đồng thì nạn nhân sẽ phải chịu án phí cho phần chênh lệch...

     Trước đây Trần Thị Phương Thảo (SN 1986, ngụ quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) là nhân viên hỗ trợ bán hàng cho nhãn sữa Insulac của Công ty TNHH Trung Tấn. Do làm thâm hụt gần 200 triệu đồng của công ty mà không có tiền trả nên Thảo nảy sinh ý định lừa đảo cụ NTT (75 tuổi).

Lừa người bỏ vốn hợp tác

Tháng 9-2013, Thảo nói với cụ T. rằng mình có kinh nghiệm kinh doanh sữa Insulac, lợi nhuận rất cao nhưng không có vốn và rủ cụ T. hợp tác. Theo đó, cụ T. bỏ vốn, Thảo trực tiếp kinh doanh, lợi nhuận chia đôi. Cụ T. đồng ý và ngày 24-10-2013, hai bên lập hợp đồng thỏa thuận nội dung hợp tác kinh doanh.

Để tạo lòng tin, Thảo làm giả đơn đặt hàng ghi số lượng sữa, đơn giá và nói cụ T. đưa tiền để thanh toán cho nhà phân phối. Thảo còn lập giả nhiều phiếu thu hàng của Công ty Trung Tấn, giả chữ ký thủ kho, khách hàng mua sữa chưa thanh toán...

Sau khi cụ T. đưa tiền, Thảo trả nợ và tiêu xài cá nhân. Đến tháng 12-2013, cụ T. yêu cầu Thảo phải có phiếu thu khi mua sữa. Thảo đồng ý và mua “phiếu thu” in sẵn, đặt làm con dấu “mã số thuế” và con dấu “đã thu tiền” mạo danh Công ty Trung Tấn rồi lập giả hóa đơn thu tiền. Thảo còn bịa ra hai cái tên của thủ quỹ, thủ kho của Công ty Trung Tấn. Để tránh bị nghi ngờ, Thảo thỏa thuận với cụ T. là sẽ không chia ngay tiền thu nợ của khách hàng mà đầu tư vào các đơn hàng tiếp theo và được cụ T. đồng ý.

Cứ như vậy, Thảo liên tiếp lập đơn hàng giả, kê số tiền đặt hàng lớn hơn số tiền thu nợ giả của khách hàng để yêu cầu cụ T. đưa cho đủ số tiền đã kê trong đơn hàng mới. Sau một thời gian dài không thấy Thảo thu tiền bán hàng, cụ T. nghi ngờ, tìm hiểu và phát hiện Thảo không hề kinh doanh sữa nên tố cáo.

Vào cuộc, Công an quận Thanh Khê xác minh Thảo không hề có giao dịch với Công ty Trung Tấn. Hai thủ kho, thủ quỹ trong các đơn hàng, hóa đơn của Thảo đều là “ảo”. Quá trình điều tra, cụ T. khai Thảo đã lừa lấy của mình gần 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, qua đối chiếu chứng từ, CQĐT xác định từ ngày 5-9-2013 đến ngày 14-3-2014, Thảo đã chiếm đoạt của cụ T. gần 450 triệu đồng. Từ đó VKSND quận Thanh Khê truy tố Thảo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 3 Điều 139 BLHS (khung hình phạt 7-15 năm tù).

Phải chịu án phí phần chênh lệch?

Tại phiên xử sơ thẩm mới đây của TAND quận Thanh Khê, cụ T. một mực cho rằng Thảo đã lừa lấy của mình gần 1 tỉ đồng, từ khi hợp tác đến nay Thảo chưa hề đưa về cho cụ đồng nào...

Trong phần xét hỏi, đại diện VKS hỏi lại rằng cụ T. có giữ nguyên quan điểm Thảo đã chiếm đoạt của cụ gần 1 tỉ đồng hay không? Kèm theo đó, đại diện VKS giải thích rằng nếu tòa kết luận số tiền bị cáo chiếm đoạt thấp hơn, ví dụ như tòa chỉ chấp nhận bị cáo lừa đảo chiếm đoạt gần 450 triệu đồng thì cụ T. sẽ phải chịu án phí cho khoản chênh lệch.

Sau khi nghe đại diện VKS giải thích, cụ T. vẫn cương quyết giữ nguyên quan điểm là Thảo đã chiếm đoạt của mình gần 1 tỉ đồng. Cuối cùng, TAND quận Thanh Khê đã tuyên hoãn xử, trả hồ sơ để điều tra bổ sung do vụ án còn nhiều mâu thuẫn chưa được làm rõ.

Khai thiệt hại, không bị án phí

Từ vụ án trên, một vấn đề pháp lý được đặt ra: Người bị hại trong án hình sự có phải đóng án phí cho phần chênh lệch trong trường hợp lời khai về thiệt hại của họ lớn hơn thiệt hại mà cơ quan tố tụng xác định hay không?

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, kiểm sát viên Ngô Phú Quảng (VKSND TP Đà Nẵng) khẳng định đây là án hình sự nên dù tòa tuyên bị cáo chiếm đoạt giá trị tài sản thấp hơn giá trị tài sản mà người bị hại khai thì cũng không thể buộc người bị hại phải chịu án phí cho phần chênh lệch được. Kể cả trong trường hợp bị cáo được tuyên vô tội, người được cơ quan tố tụng xác định là người bị hại cũng không phải chịu bất cứ loại án phí nào.

Đồng tình, luật sư Nguyễn Ngọc Chinh (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng) nhấn mạnh: Theo quy định hiện hành, phần án phí dân sự trong vụ án hình sự thuộc trách nhiệm của bị cáo trong trường hợp bị cáo bị tuyên có tội. Án phí dân sự bị cáo phải chịu được tính theo giá trị tài sản chiếm đoạt mà tòa tuyên chứ không phải giá trị tài sản mà người bị hại đưa ra.

Một thẩm phán TAND TP Đà Nẵng bổ sung: Trong án hình sự, việc chứng minh tội phạm, chứng minh thiệt hại thuộc trách nhiệm của cơ quan tố tụng. Cơ quan tố tụng chứng minh được tới đâu thì xử lý tới đó. Người bị hại chỉ phải chịu án phí trong trường hợp họ có yêu cầu bồi thường không phù hợp với pháp luật, đã được tòa giải thích là tòa sẽ không chấp nhận mà họ vẫn giữ nguyên yêu cầu. Chẳng hạn yêu cầu bồi thường chi phí đi lại, chi phí soạn thảo văn bản nộp cho tòa... Nếu họ cứ giữ nguyên yêu cầu về các khoản vô lý và bị tòa bác thì họ phải chịu án phí tương ứng với giá trị tài sản cho phần yêu cầu này.

 

 -Trường hợp người bị hại khai báo tài sản bị xâm hại và có yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại về tài sản nhưng thực tế chứng minh tài sản bị cáo xâm phạm có giá trị thấp hơn giá trị tài sản khai báo thì án phí dân sự sơ thẩm được tính đối với phần tài sản chứng minh được. Ví dụ: Người bị hại khai báo tài sản bị xâm hại và có yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại về tài sản là ba chỉ vàng. Cơ quan chức năng chứng minh bị cáo chiếm đoạt của người bị hại hai chỉ vàng, tòa buộc bị cáo phải bồi thường thiệt hại về tài sản cho người bị hại là hai chỉ vàng thì bị cáo phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với phần tài sản là hai chỉ vàng. Người bị hại không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với phần tài sản một chỉ vàng không được chấp nhận.

- Người bị hại có yêu cầu bồi thường thiệt hại về những khoản không phù hợp với pháp luật thì tòa phải giải thích cho họ về việc họ phải chịu án phí nếu yêu cầu bồi thường thiệt hại đó không được tòa chấp nhận. Nếu họ vẫn yêu cầu tòa giải quyết thì họ phải chịu án phí nếu yêu cầu của họ không được tòa chấp nhận. Ví dụ: Người bị hại yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với khoản chi phí thuê luật sư không hợp lý thì tòa phải giải thích cho họ việc họ phải chịu án phí nếu yêu cầu đó không được tòa chấp nhận. Nếu họ vẫn yêu cầu thì họ phải chịu án phí đối với khoản chi phí luật sư nếu yêu cầu của họ không được tòa chấp nhận.

(Trích Điều 9 Nghị quyết số 01/2012 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về án phí, lệ phí tòa án).

Ý KIẾN CỦA TƯ VẤN PHÁP LUẬT VIỆT NAM:

Nhiều tội danh liên quan đến quyền sở hữu tài sản có mức án phụ thuộc nhiều vào giá trị tài sản bị chiếm đoạt; việc "khai vống" tài sản của bị hại hoặc nguyên đơn dân sự có thể dẫn đến oan sai: Không tội thành có tội; tội nhẹ thành tội nặng.

Do đó cần bổ sung hai chủ thể này vào tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật.

Điều 307. Tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật 

1. Người giám định, người phiên dịch, người làm chứng nào mà kết luận, dịch, khai gian dối hoặc  cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến  một  năm. 

 

DƯƠNG HẰNG

Nguồn: Báo pháp luật TP.HCM


Tin - Bài khác
Xử lý tài sản bị chiếm đoạt: có sung công tiền lừa "chạy việc", "chạy án" hay không?
PHÁP NHÂN CÓ THỂ LÀ BỊ HẠI?
CÁCH NHỜ LUẬT SƯ BÀO CHỮA.
7 VẤN ĐỀ VỀ HÌNH PHẠT BẠN CẦN LƯU Ý
Một số ý kiến đối với quy định về các tội phạm mới trong Dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi)
Tách chuyện giam khỏi chuyện điều tra
Không cứu giúp dẫn đến nhiều người chết sẽ bị tù đến 7 năm
Page 1 of 1First   Previous   [1]  Next   Last   
*

  Bài viết cùng lĩnh vực

 
Phạm tội mà vẫn được tha nhờ nguyên tắc hoà giải.
Hủy án, sửa án hay y án mới đúng?
Bác ý kiến luật sư, tòa phải nêu lý do.
Đánh bạc dưới 5 triệu, khi nào thoát tội?
Giam giữ người quá hạn định sẽ bị phạt tù!

  Hỏi đáp cùng lĩnh vực

7 căn cứ không khởi tố vụ án hình sự?
Đi bộ như thế nào để tránh bị phạt?
Thủ tục kêu oan thế nào?
Bí mật tố giác tội phạm?
Chưa lấy trộm được tài sản, có bị coi là phạm tội?
Gây thương tích cho người nghi ăn trộm sẽ bị xử lý thế nào?
Chế độ ăn của phạm nhân như thế nào?
Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.
Buôn bán thuốc lá ngoại trong nội địa phạm tội kinh doanh trái phép hay buôn bán hàng cấm?
có phạm tội nhiều lần hay không?
tình tiết định khung tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm
xác định việc xóa án tích như thế nào?
Công an được phép bắt, giữ người khi nào? Giấy mời và giấy triệu tập có giống như nhau?
Người bị tâm thần có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
Có bắt buộc phải đến làm việc khi công an gửi giấy mời
Khi nào công an có quyền khám xét nơi ở?
Khi nào được mời luật sư bào chữa?
Quan hệ tình dục khi chưa đủ 18 tuổi
Gia đình tôi có chịu trách nhiệm trong vụ tai nạn này không?
Đủ 16 tuổi giao cấu với trẻ em
Làm giả hồ sơ để đủ chỉ tiêu đi học?
Tham gia giao thông gây tai nạn chết người
Phụ nữ có phạm tội hiếp dâm?
Nạn nhân trong tội hiếp dâm có thể là nam?
Chồng đánh vợ cũ gây thương tích
Gây rối trật tự công cộng
Có phạm tội cố ý gây thương tích không?
Bị phạt vì trả tiền giả
Xử lý hành vi đối với người nước ngoài

Tư vấn pháp luật miễn phí » Tư vấn luật doanh nghiệp » Tư vấn luật thuế » Tư vấn luật lao động » Tư vấn luật sở hữu trí tuệ » Tư vấn luật hôn nhân gia đình » Tư vấn luật hình sự » Tư vấn luật đầu tư » Tư vấn luật đất đai » Tư vấn luật hành chính » Thay đổi đăng ký kinh doanh » Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp » Quản trị nội bộ doanh nghiệp » Chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp » Tạm dừng kinh doanh, giải thể, pháp sản doanh nghiệp » Cấp giấy chứng nhận đầu tư » Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư » Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện » Lập dự án đầu tư » Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà » Chuyển nhượng, mua bán nhà đất » Tranh chấp nhà đất » Giấy phép lao động (Work permit) » Hợp đồng lao động » Tranh chấp lao động » Đăng ký kết hôn » Kết hôn với người nước ngoài » Thủ tục ly hôn » Di chúc, di sản thừa kế » Thuế thu nhập » Thuế VAT » Thuế xuất nhập khẩu » Thuế tiệu thụ đặc biệt » Tổ chức hành nghề Luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh » Tổ chức hành nghề Luật sư nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh » Góc nhìn của Luật sư » Biểu mẫu trong lĩnh vực pháp luật » Video tư vấn pháp luật » Thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự? » Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành » Văn bản pháp luật » Gửi yêu cầu tư vấn luật