Home  19 Tháng Tư 2019 ..:: Hình sự ::.. Login
 Xem chi tiết
Đánh bạc dưới 5 triệu, khi nào thoát tội?
(Cập nhật: 27/03/2016 16:42:18)

 

Đánh bạc dưới 5 triệu, khi nào thoát tội?

(PL)- Tòa sơ thẩm kết án sáu bị cáo về tội đánh bạc (tiền đánh bạc là 3,2 triệu đồng). VKS kháng nghị cho rằng BLHS 2015 đã nâng mức định lượng tối thiểu để xử lý hình sự tội này lên 5 triệu đồng nên phải miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo. Hiểu như vậy đúng không?

Mới đây, VKS một huyện đã kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND huyện này trong vụ bị cáo LTTH cùng đồng phạm đánh bạc theo hướng đề nghị tòa phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Chơi bài cào tính tiền

Theo hồ sơ, sáng 23-5-2015, H. tổ chức đánh bạc với hình thức chơi bài cào ba lá tính điểm ăn tiền tại nhà riêng của mình. Mỗi người làm cái ba ván, ai thắng thì nộp tiền xâu cho H. từ 10.000 đến 20.000 đồng/lượt. Đến khoảng 12 giờ 30, công an huyện đã phát hiện, bắt quả tang, thu giữ trên chiếu bạc một bộ bài và 3,2 triệu đồng. Sau đó, H. cùng năm người khác bị khởi tố, truy tố về tội đánh bạc theo khoản 1 Điều 248 BLHS hiện hành.

Tại phiên xử sơ thẩm đầu năm nay, luật sư bào chữa cho hai đồng phạm của H. cho rằng Nghị quyết 109/2015 của Quốc hội (về việc thi hành BLHS 2015) đã quy định: Kể từ thời điểm BLHS 2015 được công bố (ngày 9-12-2015), không xử lý về hình sự đối với người thực hiện hành vi mà BLHS hiện hành quy định là tội phạm nhưng BLHS 2015 không quy định là tội phạm. Khoản 1 Điều 321 BLHS 2015 đã nâng mức định lượng tối thiểu để xử lý hình sự về tội đánh bạc trong trường hợp bình thường lên 5 triệu đồng thay vì chỉ 2 triệu đồng theo khoản 1 Điều 248 BLHS hiện hành. Do vậy, hành vi đánh bạc với số tiền 3,2 triệu đồng của các bị cáo (dưới 5 triệu đồng) thuộc trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự vì không còn là tội phạm theo BLHS 2015 nữa.

Từ đó, luật sư đã đề nghị tòa miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa cho rằng cho tới thời điểm xét xử sơ thẩm, các cơ quan áp dụng pháp luật như tòa án chưa được áp dụng BLHS 2015 bởi Quốc hội mới thông qua, chưa có hiệu lực, mọi hành vi phạm tội vẫn phải truy tố, xét xử bình thường. Cuối cùng, tòa đã phạt H. và năm đồng phạm mỗi người sáu tháng tù, trong đó có một bị cáo được hưởng án treo.


Hiểu chưa đúng quy định

Bản án sơ thẩm nói trên đã bị VKS huyện kháng nghị phúc thẩm. VKS huyện cũng có quan điểm giống như quan điểm của luật sư trong phiên xử sơ thẩm nên đề nghị tòa phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, nhiều chuyên gia lại cho rằng cách hiểu của VKS huyện không đúng với quy định trong Nghị quyết 109/2015 của Quốc hội.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP.HCM) phân tích: Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 109/2015, kể từ ngày 1-7-2016, các điều khoản của BLHS 2015 về xóa bỏ một tội phạm, xóa bỏ một hình phạt; miễn trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt… và các quy định khác có lợi cho người phạm tội “được áp dụng đối với cả những hành vi phạm tội xảy ra trước 0 giờ 00 ngày 1-7-2016 mà sau thời điểm đó mới bị phát hiện, đang bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc đối với người đang được xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt, xóa án tích”.

Đồng thời cũng theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 109/2015, đối với những hành vi phạm tội đã có bản án, quyết định của tòa đã có hiệu lực pháp luật trước 0 giờ 00 ngày 1-7-2016 thì không được căn cứ vào những quy định của BLHS 2015 có nội dung khác so với các điều luật đã được áp dụng khi tuyên án để kháng nghị giám đốc thẩm...

Như vậy, cơ quan tố tụng chỉ áp dụng quy định của BLHS 2015 về xóa bỏ một tội phạm, miễn trách nhiệm hình sự... nếu hành vi phạm tội bị phát hiện sau 0 giờ 00 ngày 1-7-2016... Ở đây, hành vi phạm tội của các bị cáo đã bị phát hiện, xử lý ngay từ trưa 23-5-2015 nên đến thời điểm hiện nay vẫn phải áp dụng BLHS hiện hành để giải quyết.

Đồng tình, ThS Mai Khắc Phúc (giảng viên luật hình sự Trường ĐH Luật TP.HCM) bổ sung: Quy định kể từ thời điểm BLHS 2015 được công bố, không xử lý về hình sự đối với người thực hiện hành vi mà BLHS hiện hành quy định là tội phạm nhưng BLHS 2015 không quy định là tội phạm nằm ở điểm d khoản 2 Điều 1 Nghị quyết 109/2015. Tuy nhiên, điều khoản này đã chỉ rất rõ các hành vi được áp dụng quy định này, trong đó không hề có hành vi đánh bạc.

Quy định liên quan

Kể từ ngày BLHS 2015 được công bố, không xử lý về hình sự đối với người thực hiện hành vi mà BLHS hiện hành quy định là tội phạm nhưng BLHS 2015 không quy định là tội phạm bao gồm: Tảo hôn; báo cáo sai trong quản lý kinh tế; vi phạm quy định về cấp văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp; sử dụng trái phép quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ của tổ chức tín dụng; không chấp hành các quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, quản chế hành chính.

Nếu vụ án đã được khởi tố, đang điều tra, truy tố, xét xử thì phải đình chỉ; trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt hoặc đang được tạm đình chỉ thi hành án thì được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại; trường hợp người bị kết án chưa chấp hành hình phạt hoặc đang được hoãn thi hành án thì được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt.

(Theo điểm d khoản 2 Điều 1 
Nghị quyết 109/2015 của Quốc hội)


K.TÂY - Đ.TRÍ

Nguồn: plo.vn


Tin - Bài khác
Giam giữ người quá hạn định sẽ bị phạt tù!
Bổ sung thêm một số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (TNHS)
Nên đưa bị hại, nguyên đơn dân sự là chủ thể của "tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật."
Xử lý tài sản bị chiếm đoạt: có sung công tiền lừa "chạy việc", "chạy án" hay không?
PHÁP NHÂN CÓ THỂ LÀ BỊ HẠI?
CÁCH NHỜ LUẬT SƯ BÀO CHỮA.
7 VẤN ĐỀ VỀ HÌNH PHẠT BẠN CẦN LƯU Ý
Một số ý kiến đối với quy định về các tội phạm mới trong Dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi)
Tách chuyện giam khỏi chuyện điều tra
Không cứu giúp dẫn đến nhiều người chết sẽ bị tù đến 7 năm
Page 1 of 1First   Previous   [1]  Next   Last   
*

  Bài viết cùng lĩnh vực

 
Phạm tội mà vẫn được tha nhờ nguyên tắc hoà giải.
Hủy án, sửa án hay y án mới đúng?
Bác ý kiến luật sư, tòa phải nêu lý do.
Giam giữ người quá hạn định sẽ bị phạt tù!
Bổ sung thêm một số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (TNHS)

  Hỏi đáp cùng lĩnh vực

7 căn cứ không khởi tố vụ án hình sự?
Đi bộ như thế nào để tránh bị phạt?
Thủ tục kêu oan thế nào?
Bí mật tố giác tội phạm?
Chưa lấy trộm được tài sản, có bị coi là phạm tội?
Gây thương tích cho người nghi ăn trộm sẽ bị xử lý thế nào?
Chế độ ăn của phạm nhân như thế nào?
Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.
Buôn bán thuốc lá ngoại trong nội địa phạm tội kinh doanh trái phép hay buôn bán hàng cấm?
có phạm tội nhiều lần hay không?
tình tiết định khung tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm
xác định việc xóa án tích như thế nào?
Công an được phép bắt, giữ người khi nào? Giấy mời và giấy triệu tập có giống như nhau?
Người bị tâm thần có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
Có bắt buộc phải đến làm việc khi công an gửi giấy mời
Khi nào công an có quyền khám xét nơi ở?
Khi nào được mời luật sư bào chữa?
Quan hệ tình dục khi chưa đủ 18 tuổi
Gia đình tôi có chịu trách nhiệm trong vụ tai nạn này không?
Đủ 16 tuổi giao cấu với trẻ em
Làm giả hồ sơ để đủ chỉ tiêu đi học?
Tham gia giao thông gây tai nạn chết người
Phụ nữ có phạm tội hiếp dâm?
Nạn nhân trong tội hiếp dâm có thể là nam?
Chồng đánh vợ cũ gây thương tích
Gây rối trật tự công cộng
Có phạm tội cố ý gây thương tích không?
Bị phạt vì trả tiền giả
Xử lý hành vi đối với người nước ngoài

Tư vấn pháp luật miễn phí » Tư vấn luật doanh nghiệp » Tư vấn luật thuế » Tư vấn luật lao động » Tư vấn luật sở hữu trí tuệ » Tư vấn luật hôn nhân gia đình » Tư vấn luật hình sự » Tư vấn luật đầu tư » Tư vấn luật đất đai » Tư vấn luật hành chính » Thay đổi đăng ký kinh doanh » Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp » Quản trị nội bộ doanh nghiệp » Chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp » Tạm dừng kinh doanh, giải thể, pháp sản doanh nghiệp » Cấp giấy chứng nhận đầu tư » Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư » Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện » Lập dự án đầu tư » Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà » Chuyển nhượng, mua bán nhà đất » Tranh chấp nhà đất » Giấy phép lao động (Work permit) » Hợp đồng lao động » Tranh chấp lao động » Đăng ký kết hôn » Kết hôn với người nước ngoài » Thủ tục ly hôn » Di chúc, di sản thừa kế » Thuế thu nhập » Thuế VAT » Thuế xuất nhập khẩu » Thuế tiệu thụ đặc biệt » Tổ chức hành nghề Luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh » Tổ chức hành nghề Luật sư nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh » Góc nhìn của Luật sư » Biểu mẫu trong lĩnh vực pháp luật » Video tư vấn pháp luật » Thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự? » Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành » Văn bản pháp luật » Gửi yêu cầu tư vấn luật