Home  19 Tháng Tư 2019 ..:: Hình sự ::.. Login
 Xem chi tiết
Điểm mới của BLHS 2015 đối với các tội xâm phạm hoạt động tư pháp
(Cập nhật: 10/10/2017 06:22:18)

 

(Kiemsat.vn) – Đối với các tội xâm phạm hoạt động tư pháp, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 (BLHS 2015) quy định mở rộng khách thể, đối tượng; bổ sung những chủ thể mới và tội danh mới; sửa đổi chế tài theo hướng tăng mức hình phạt lên đến 20 năm tù hoặc tù chung thân đối với các chủ thể là người tiến hành tố tụng.

 

    • Quy định mở rộng phạm vi: BLHS 1999 quy định các tội xâm phạm hoạt động tư pháp là hành vi xâm phạm hoạt động đúng đắn của các cơ quan điều tra, kiểm sát, xét xử và thi hành án (Điều 292), nhưng nay khái niệm này được mở rộng hơn, đó là những hành vi xâm phạm sự đúng đắn của hoạt động tố tụng và thi hành án (Điều 367), cho thấy việc mở rộng đối tượng tham gia hoạt động tố tụng, là các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra như Hải quan, Kiểm lâm, Kiểm ngư, Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng, các cơ quan khác của Quân đội nhân dân, Công an nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra như (Công an phường, xã, Cảnh sát giao thông) hoặc Thẩm phán, Thư ký phiên tòa, Chấp hành viên… đang xác minh, thu thập chứng cứ để phục vụ công tác xét xử vụ án dân sự, hành chính để thi hành án mà bị người khác xâm phạm vào hoạt động đúng đắn của các cơ quan này thì người có hành vi xâm phạm đó đều trở thành chủ thể của tội phạm.

 

Bổ sung một số hành vi, đối tượng, chủ thể: Bổ sung hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ việc” vào tội danh ghép làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc (Điều 375); BLHS 1999 chỉ quy định hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này. Tuy nhiên, trên thực tiễn, trong nhiều lĩnh vực các ngành Công an, Tòa án hoặc Thi hành án dân sự đã xảy nhiều trường hợp làm sai lệch hồ sơ đối với những vụ việc đang xác minh làm rõ ban đầu, là tiền đề để kết luận có sự việc phạm tội hay không nhưng đã bị sự tác động một cách có ý thức của con người vì những động cơ, mục đích khác nhau. Kết quả làm sai lệch nội dung vụ việc dẫn đến tình trạng bỏ lọt tội phạm hoặc làm oan người vô tội. Ngoài ra hồ sơ vụ việc còn bao gồm cả hồ sơ thi hành án trong quá trình xác minh điều kiện thi hành án hay tổ chức kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản.. hoặc là các hồ sơ thụ lý giải quyết vụ, việc dân sự, hành chính… Như vậy, BLHS 2015 đã thêm hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ việc” để điều chỉnh hành vi vi phạm pháp luật này.

Bổ sung 02 đối tượng là người bị bắt, người đang chấp hành án phạt tù vào các tội danh: Thiếu trách nhiệm để người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù trốn (Điều 376); Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn tha người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam, người đang chấp hành áp phạt tù (Điều 377); Tội tha trái pháp luật người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù (Điều 378).

Bổ sung hành vi và quy định chi tiết phạm vi trong tội danh dùng nhục hình (Điều 373). BLHS 1999 chỉ quy định hành vi dùng nhục hình trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. BLHS 2015, còn bổ sung hành vi dùng nhục hình trong hoạt động thi hành các biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và quy định bổ sung những hành vi đối xử tàn bạo, hạ nhục nhân phẩm của người đang là đối tượng bị xem xét, quản lý trong hoạt động trên dưới bất kỳ hình thức nào cũng đều phạm tội dùng nhục hình.

Bổ sung hành vi dùng thủ đoạn trái pháp luật trong hoạt động tố tụng để ép buộc người bị lấy lời khai, hỏi cung phải khai ra những thông tin liên quan đến vụ án, vụ việc vào Tội bức cung (Điều 374). BLHS 1999, tội danh bức cung chỉ là những hành vi dùng thủ đoạn trái pháp luật trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử để buộc người bị thẩm vấn khai sai sự thật thì mới bị xử lý về tội bức cung. Nhưng BLHS 2015 đã quy định rõ ràng người tiến hành tố tụng trong hoạt động tố tụng mà có hành vi trái pháp luật ép buộc người bị lấy lời khai và hỏi cung là phạm tội bức cung.

Như vậy BLHS 2015 đã mở rộng diện đối tượng được bảo vệ không chỉ bị can, bị cáo mà là tất cả những người tham gia tố tụng khác như người bị tạm giữ, người làm chứng, người liên quan, người giám định, người phiên dịch, người bào chữa, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự… và điều luật cũng không quy định dấu hiệu vì động cơ hay mục đích để những người này khai sai hay khai đúng thông tin liên quan đến vụ án, vụ việc là dấu hiệu bắt buộc để định tội danh, mà chỉ cần trong hoạt động tố tụng, người thực hiện nhiệm vụ trong hoạt động tư pháp có hành vi dùng thủ đoạn trái pháp luật để ép buộc họ khai thông tin có liên quan đến vụ án, vụ việc là đã cấu thành tội phạm.

Bổ sung chủ thể là cơ quan có chức năng định giá tài sản về hành vi “từ chối định giá tài sản” vào Tội từ chối khai báo, từ chối kết luận giám định, định giá tài sản hoặc từ chối cung cấp tài liệu (Điều 383), do kết quả định giá tài sản có ý nghĩa quan trọng mang tính quyết định trong quá trình giải quyết vụ án, vụ việc đối với các cơ quan tiến hành tố tụng và thi hành án.

Sửa đổi phạm vi tác động: BLHS 1999 quy định Tội ép buộc “nhân viên tư pháp” làm trái pháp luật. BLHS 2015 sửa thành tội ép buộc “người có thẩm quyền trong hoạt động tư pháp” làm trái pháp luật (Điều 372); Việc quy định cụm từ “người có thẩm quyền trong hoạt động tư pháp” rõ nghĩa và bao hàm rộng hơn cụm từ “nhân viên tư pháp”. Trường hợp nhân viên tư pháp không có thẩm quyền đối với vụ án, vụ việc đang thụ lý thì không xử lý về tội này mà có thể bị xử lý về tội khác có hành vi tương ứng như tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác…, tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn…

BLHS 2015 hình sự hóa một số hành vi chống phá, gây rối loạn, chế tạo, vận chuyển, mua bán, tàng trữ các máy móc, thiết bị thông tin liên lạc .. tại các cơ sở giam, giữ của người đang bị giam, giữ, chấp hành án phạt tù; hành vi xúc phạm, thóa mạ nghiêm trọng người tiến hành tố tụng, đập phá, gây rối trật tự phiên họp, phiên tòa vào 02 tội danh mới là: Tội vi phạm quy định về giam, giữ (Điều 388) và tội gây rối trật tự phiên tòa, phiên họp (Điều 391).

Quy định tăng mức hình phạt: BLHS năm 1999 nhóm tội danh này mức hình phạt cao nhất đối với tội đặc biệt nghiêm trọng chỉ đến 15 năm tù; BLHS 2015 đã tăng mức hình phạt cao nhất lên đến 20 năm tù hoặc tù chung thân.

Thụy Tường

Thụy Tường

Nguồn: http://www.kiemsat.vn


Tin - Bài khác
Không tách vụ án khi người bị hại sau đó là bị can.
Hủy án, sửa án hay y án mới đúng?
Bác ý kiến luật sư, tòa phải nêu lý do.
Đánh bạc dưới 5 triệu, khi nào thoát tội?
Giam giữ người quá hạn định sẽ bị phạt tù!
Bổ sung thêm một số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (TNHS)
Nên đưa bị hại, nguyên đơn dân sự là chủ thể của "tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật."
Xử lý tài sản bị chiếm đoạt: có sung công tiền lừa "chạy việc", "chạy án" hay không?
PHÁP NHÂN CÓ THỂ LÀ BỊ HẠI?
CÁCH NHỜ LUẬT SƯ BÀO CHỮA.
7 VẤN ĐỀ VỀ HÌNH PHẠT BẠN CẦN LƯU Ý
Một số ý kiến đối với quy định về các tội phạm mới trong Dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi)
Tách chuyện giam khỏi chuyện điều tra
Không cứu giúp dẫn đến nhiều người chết sẽ bị tù đến 7 năm
Page 1 of 1First   Previous   [1]  Next   Last   
*

  Bài viết cùng lĩnh vực

 
Phạm tội mà vẫn được tha nhờ nguyên tắc hoà giải.
Hủy án, sửa án hay y án mới đúng?
Bác ý kiến luật sư, tòa phải nêu lý do.
Đánh bạc dưới 5 triệu, khi nào thoát tội?
Giam giữ người quá hạn định sẽ bị phạt tù!

  Hỏi đáp cùng lĩnh vực

7 căn cứ không khởi tố vụ án hình sự?
Đi bộ như thế nào để tránh bị phạt?
Thủ tục kêu oan thế nào?
Bí mật tố giác tội phạm?
Chưa lấy trộm được tài sản, có bị coi là phạm tội?
Gây thương tích cho người nghi ăn trộm sẽ bị xử lý thế nào?
Chế độ ăn của phạm nhân như thế nào?
Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.
Buôn bán thuốc lá ngoại trong nội địa phạm tội kinh doanh trái phép hay buôn bán hàng cấm?
có phạm tội nhiều lần hay không?
tình tiết định khung tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm
xác định việc xóa án tích như thế nào?
Công an được phép bắt, giữ người khi nào? Giấy mời và giấy triệu tập có giống như nhau?
Người bị tâm thần có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
Có bắt buộc phải đến làm việc khi công an gửi giấy mời
Khi nào công an có quyền khám xét nơi ở?
Khi nào được mời luật sư bào chữa?
Quan hệ tình dục khi chưa đủ 18 tuổi
Gia đình tôi có chịu trách nhiệm trong vụ tai nạn này không?
Đủ 16 tuổi giao cấu với trẻ em
Làm giả hồ sơ để đủ chỉ tiêu đi học?
Tham gia giao thông gây tai nạn chết người
Phụ nữ có phạm tội hiếp dâm?
Nạn nhân trong tội hiếp dâm có thể là nam?
Chồng đánh vợ cũ gây thương tích
Gây rối trật tự công cộng
Có phạm tội cố ý gây thương tích không?
Bị phạt vì trả tiền giả
Xử lý hành vi đối với người nước ngoài

Tư vấn pháp luật miễn phí » Tư vấn luật doanh nghiệp » Tư vấn luật thuế » Tư vấn luật lao động » Tư vấn luật sở hữu trí tuệ » Tư vấn luật hôn nhân gia đình » Tư vấn luật hình sự » Tư vấn luật đầu tư » Tư vấn luật đất đai » Tư vấn luật hành chính » Thay đổi đăng ký kinh doanh » Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp » Quản trị nội bộ doanh nghiệp » Chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp » Tạm dừng kinh doanh, giải thể, pháp sản doanh nghiệp » Cấp giấy chứng nhận đầu tư » Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư » Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện » Lập dự án đầu tư » Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà » Chuyển nhượng, mua bán nhà đất » Tranh chấp nhà đất » Giấy phép lao động (Work permit) » Hợp đồng lao động » Tranh chấp lao động » Đăng ký kết hôn » Kết hôn với người nước ngoài » Thủ tục ly hôn » Di chúc, di sản thừa kế » Thuế thu nhập » Thuế VAT » Thuế xuất nhập khẩu » Thuế tiệu thụ đặc biệt » Tổ chức hành nghề Luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh » Tổ chức hành nghề Luật sư nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh » Góc nhìn của Luật sư » Biểu mẫu trong lĩnh vực pháp luật » Video tư vấn pháp luật » Thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự? » Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành » Văn bản pháp luật » Gửi yêu cầu tư vấn luật