Home  19 Tháng Ba 2019 ..:: Hỏi - Đáp » Lĩnh vực hành chính ::.. Login
 Xem chi tiết
Phải có sự đồng ý của người mua dâm mới được công bố thông tin
 

Có thể nói, chưa bao giờ vấn đề mại dâm trong thời gian vừa qua lại được xã hội quan tâm tới như vậy. Điều đó xuất phát từ việc đối tượng thực hiện việc bán dâm được công bố đều là những người mẫu, diễn viên, hoa hậu...

Trả lời có tính chất tham khảo
 

Những đối tượng cầm đầu đường dây mua bán dâm với giá “ngàn đô” tại TP.HCM vẫn đang bị tạm giữ

Những ngày vừa qua dư luận xã hội cả nước đang hết sức quan tâm và tỏ ra bức xúc về việc một số người mẫu, hoa hậu, diễn viên tham gia vào các đường dây mua bán dâm. Một bộ phận lớn người dân tỏ ra bức xúc trước việc các báo đăng tải thông tin về việc mua bán dâm nhưng tại sao lại không công khai danh tính của những người thực hiện?Do vậy, để có cái nhìn khách quan và có câu trả lời thỏa đáng trước vấn đề nổi cộm trên, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) dưới góc nhìn pháp lý:

 

Ông có đánh giá như thế nào về tình hình mại dâm trong thời gian qua?

 

Có thể nói, chưa bao giờ vấn đề mại dâm trong thời gian vừa qua lại được xã hội quan tâm tới như vậy. Điều đó xuất phát từ việc đối tượng thực hiện việc bán dâm được công bố đều là những người mẫu, diễn viên, hoa hậu... ở một khía cạnh nào đó thì những diễn viên hoa hậu, người mẫu này có thể được coi là người của công chúng.

 

Đặc thù nghề nghiệp của những đối tượng này là hoạt động trong lĩnh vực văn hóa xã hội vì vậy trong suy nghĩ từ trước tới nay của nhiều người thì họ phải có lối sống hết sức chuẩn mực. Do vậy trước thông tin những hoa hậu, người mẫu, diễn viên đi bán dâm đã gây ra sự bất ngờ cho nhiều người.

 

Chỉ trong một thời gian ngắn (cuối tháng 5/2012 và đầu tháng 6/2012), cơ quan chức năng đã phát hiện và triệt phá được hai đường dây mua bán dâm tại hai thành phố nhất cả nước là Hà Nội và TP. HCM. Trước thực tế về sự phong phú của đối tượng bán dâm thì có thể thấy được một thực trạng trong xã hội chúng ta hiện nay đó là: Sự xuống dốc của đạo đức xã hội, một quan điểm sống lệch lạc thích ăn ngon mặc đẹp, làm giàu nhanh chóng bất chấp cả việc vi phạm thuần phong mỹ tục cũng như pháp luật…

 

Chế tài xử phạt đối với hành vi mua dâm, bán dâm như thế nào?

 

Việc Phòng, chống và xử lý những hành vi mua dâm, bán dâm được quy định cụ thể trong một số văn bản:Pháp lệnh phòng, chống mại dâm năm 2003, Nghị định số 178/2004/NĐ-CP ngày 15/10/2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh phòng, chống mại dâm. Theo đó:

 

Đối với người bán dâm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Đối với người mua dâm thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền, người mua dâm người chưa thành niên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Đặc biệt, đối với đối tượng là người mua dâm là cán bộ, công chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân thì ngoài việc bị xử lý theo quy định  trên thì còn bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để giáo dục và xử lý kỷ luật. Trong thời gian bị xử lý kỷ luật không được đề cử, ứng cử vào các cơ quan dân cử, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; không được bổ nhiệm hoặc bổ nhiệm lại, bổ nhiệm vào các chức vụ tương đương hoặc cao hơn trong các cơ quan nhà nước hoặc trong lực lượng vũ trang nhân dân.

 

 

Luật sư Trương Anh Tú: "Với những chế tài xử phạt người có hành vi mua dâm, bán dâm trong pháp luật hiện hành vừa đủ sức giáo dục, răn đe"

Ông có quan điểm như thế nào khi hiện nay có rất nhiều ý kiến cho rằng cơ quan chức năng cần phải công bố công khai danh tính những người mua dâm và bán dâm?

 

Trước hết, cần phải thấy rằng hành vi mua dâm, bán dâm được xác định là những hành vi vi phạm hành chính. Do đó, đây được xác định là những vi phạm không lớn, không nghiêm trọng.

 

Mặt khác, ở đây chúng ta cũng cần phải phân biệt giữa mua bán dâm và hành vi môi giới mại dâm để có cái nhìn đúng đắn. Theo đó, hành vi môi giới mại dâm là hành vi vi phạm pháp luật được quy định trong bộ luật hình sự, vì vậy cần thiết phải công bố công khai danh tính của những người có hành vi này để mang tính răn đe phòng ngừa chung.

 

Đối với gái mại dâm, nhà nước quy định sẽ áp dụng hình thức giáo dục, điều trị, phục hồi nhân phẩm tại các trường giáo dưỡng thuộc các Sở Lao động – Thương binh & Xã hội các tỉnh thành phố quản lý.

 

Đối với người mua dâm, sau khi cơ quan công an xử phạt hành chính sẽ sẽ có thông báo về UBND phường, xã nơi người đó cư trú để gửi công văn của cơ quan công an về cơ quan, địa phương nơi người mua dâm công tác và làm việc. Đó là hình thức bán công khai rồi, còn việc công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng thì không có quy định nào cả.

 

Theo tôi, với những chế tài xử phạt người có hành vi mua dâm, bán dâm trong pháp luật hiện hành là cũng vừa đủ sức giáo dục, răn đe. Quan trọng hơn là không làm đối tượng có hành vi mua dâm, bán dâm, gia đình người thân người của họ bị tổn thương.

 

Việc công bố danh tính những vị đại gia như trong trường hợp tại hai đường dây gái gọi nghìn đô như thời gian vừa qua đã bị cơ quan điều tra bóc gỡ thì không có quy định nào nói sẽ bị công bố công khai.

 

Những người này đã cho thấy họ ăn chơi trác táng, phung phí như vậy thì đáng bị lên án, đáng bị bêu tên. Tuy nhiên, cần phải suy xét tới việc, vợ con, người thân trong gia đình họ có đáng bị ảnh hưởng hay không?

 

Mặt khác, nếu danh tính của họ được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng thì con em những người này đang tuổi ăn học sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề. Bên cạnh đó, nếu vợ của những vị "đại gia" này là những người có đạo đức, có địa vị trong xã hội mà thông tin về chồng mình phơi trên báo chí thì chắc chắn sẽ rất ê chề, gia đình họ sẽ tan nát.....

 

Việc công bố danh tính những người này dừng lại ở việc gửi về cơ quan, chính quyền địa phương là đủ".

 

 

Một số gái bán dâm với giá “khủng” từng bị cơ quan chức năng phát hiện

 

Theo ông đâu là hướng xử lý và ngăn chặn vấn đề mại dâm đối với những đối tượng “đặc biệt” trên?

Theo tôi để giải quyết tận gốc vấn đề và đẩy lùi hiện tượng mại dâm trong toàn xã hội nói chung cũng như những đối tượng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật thì việc quan trong đó là giáo dục cho thế hệ thanh niên trẻ tuổi có một quan điểm sống đúng đắn, xây dựng những chuẩn mực về cái đẹp...

 

Đối với những con người được coi là người của công chúng thì cần chuẩn bị cho họ một nền tảng về đạo đức để có thể trở thành con người của công chúng. Ví như các cuộc thi về sắc đẹp, không chỉ quan tâm về sắc đẹp mà còn phải quan tâm đến các yếu tố khác và có những yêu cầu nhất định về nhân cách.  Phải đảm bảo khi trở thành những con người của công chúng, họ sẽ là những tấm gương sáng góp phần phát triển xã hội, có cách đối nhân xử thế phù hợp với yêu cầu chuẩn mực của xã hội.

 

Xin cảm ơn ông!

 

"Pháp lệnh Phòng chống mại dâm 2003; Nghị định số 178/2004/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm; Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội… Các văn bản này đều không có qui định nào cho phép công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng thông tin danh tính, hình ảnh người mua dâm"- Luật sư Trương Anh Tú nhấn mạnh.

 

*

Hỏi - Đáp cùng lĩnh vực
Giấy chứng minh nhân dân hết hạn, không được chứng thực bản sao, đúng hay sai ?
Đang làm thủ tục ly hôn có được thừa kế tài sản của chồng?
Có bị thu hồi sổ hộ khẩu ghép?
Có được ủy quyền công chứng di chúc?
Các trường hợp chưa giải quyết thay đổi nơi cư trú?
Việt kiều về nước đem bao nhiêu tiền phải khai báo hải quan?
Mức phạt hành chính về hành vi trộm cắp tài sản.
Xử phạt kinh doanh hàng giả như thế nào?
Bản chính giấy khai sinh mới, ghi địa danh mới?
Đổi số CMND, cấp đổi giấy phép lái xe thế nào?
Con có được mang họ mẹ?
Xử lý hành vi bạo lực gia đình như thế nào?
Xử phạt hành vi khai thác trái phép củi và lâm sản trong rừng phòng hộ
Xử phạt vi phạm hành chính ở các mức
Xử phạt về hành vi tảo hôn đối với người chưa đủ tuổi kết hôn
Xử phạt hành chính hay truy cứu TNHS đối với hành vi hành hạ thành viên trong gia đình
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kê khai nhân thân của chủ hộ kinh doanh cá thể
Xử phạt hành chính về vi phạm quy định kê khai địa điểm kinh doanh
Xử phạt vi phạm hành chính hành vi kinh doanh trong thời gian thông báo tạm ngừng kinh doanh
Xử phạt hành chính về hành vi câu móc trộm điện
Xử phạt khi không thông báo lưu trú
Xử phạt hành chính của công an thị trấn
Xử phạt hành vi gây ảnh hưởng đến sự yên tĩnh chung
Xử phạt hành chính đối với hành vi xúc phạm danh dự và hủy hoại tài sản cá nhân
Xử phạt tội trộm cắp tài sản trong trường hợp tái phạm
Xử phạt hành chính và bồi thường thiệt hại do người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi gây ra
Xử phạt hành chính và bồi thường thiệt hại do người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi gây ra
Xử phạt hành vi đi ngược chiều
Xử phạt đi xe môtô không có gương chiếu hậu, không có bảo hiểm xe?
Xử phạt vi phạm hành chính khi không có giấy phép lái xe?
Xử phạt vi phạm hành chính khi không chuyển quyền sở hữu xe ôtô?
Xử phạt khi đi xe vào đường một chiều?
Xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực
Xử phạt lỗi không có gương chiếu hậu?
Mức xử lý vi phạm khi xây nhà trên đất công?
Page 1 of 1First   Previous   [1]  Next   Last   
*

Tin tức pháp luật

Người tung tin nhà trường cố tình dùng thịt lợn nhiễm sán bị triệu tập
Tue, 19 Mar 2019 16:26:49 +0700
Công an Bắc Ninh cho rằng có người đã đăng tin sai sự thật về việc trường mầm non dùng thịt nhiễm sán lợn.
Tài xế taxi bung cửa bỏ chạy với viên đạn găm vào đầu
Tue, 19 Mar 2019 16:11:05 +0700
Sau khi tài xế tháo chạy, vị khách lái taxi đi thêm 20 km rồi bỏ xe lại bên đường.
Sự hối hận của cụ bà 71 tuổi thuê người bắn 'con nuôi'
Tue, 19 Mar 2019 14:22:09 +0700
Người đàn bà tóc bạc trắng sống ở Sài Gòn rũ rượi khóc, bày tỏ ăn năn vì đã nhờ người xử lý "con nuôi" kém 40 tuổi.
Nữ sinh bị sàm sỡ trong thang máy thất vọng vì mức phạt 200.000 đồng
Tue, 19 Mar 2019 12:31:00 +0700
Cô gái 20 tuổi nói không đồng tình về mức phạt tiền của công an với người đàn ông đã có hành vi khiếm nhã trong thang máy.
Đà Nẵng đình chỉ điều tra vụ ba du khách chết do nghi nhiễm độc
Tue, 19 Mar 2019 12:20:42 +0700
Sau sáu tháng, Công an Đà Nẵng chưa tìm ra độc tố gây ra cái chết của ba du khách.
Gã bán thịt lợn xâm hại bé gái bị điều tra tội hiếp dâm
Tue, 19 Mar 2019 11:59:31 +0700
Do gia đình nạn nhân phản đối Công an huyện Chương Mỹ khởi tố Trình về tội Dâm ô, Công an Hà Nội đã vào cuộc.
Nhà hàng Mỹ gây lây nhiễm viêm gan A từ món ăn sò sống
Tue, 19 Mar 2019 00:00:00 +0700
Do là nguồn khởi phát dịch virus viêm gan A, nhà hàng Genki Sushi đối mặt với hàng loạt vụ kiện của khách hàng.
Nam thanh niên bị phạt 16 năm tù vì giết người trong đám tang cha ruột
Mon, 18 Mar 2019 21:51:19 +0700
Nghe ông Dũng khuyên gia đình đưa mình đi cai nghiện, Thịnh đã dùng dao cứa cổ nạn nhân.
Người đàn ông sàm sỡ nữ sinh trong thang máy bị phạt 200.000 đồng
Mon, 18 Mar 2019 19:30:07 +0700
Cô gái đang đi thang máy chung cư cao cấp ở Hà Nội thì bị người đàn ông 47 tuổi có hành vi khiếm nhã, xông tới ôm, hôn.
Gã thanh niên khống chế bé trai 13 tuổi để cướp tiền, dây chuyền
Mon, 18 Mar 2019 19:23:16 +0700
Đột nhập vào nhà dân Bà Rịa- Vũng Tàu, Phú quật ngã, trói chân tay, bịt mắt bé trai rồi lục lấy ví tiền và dây chuyền.
Nhóm người hoạt động lật đổ chính quyền tại TP HCM không được giảm án
Mon, 18 Mar 2019 17:24:18 +0700
HĐXX đánh giá hành vi của Vịnh và đồng phạm là đặc biệt nguy hiểm, đe dọa an ninh quốc gia... nên cần xử nghiêm.  
Thêm 5 cựu cán bộ Đà Nẵng bị khởi tố vì liên quan 'Vũ Nhôm'
Mon, 18 Mar 2019 17:22:43 +0700
Mở rộng điều tra sai phạm quản lý đất đai tại Đà Nẵng, Bộ Công an khởi tố cựu phó chủ tịch thành phố và phó chánh văn phòng.
Nam sinh chấp nhận án tử hình do sát hại thiếu phụ giàu có
Mon, 18 Mar 2019 16:10:43 +0700
Tại phiên phúc thẩm, khi biết không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt, Tùng đã bất ngờ rút đơn kháng cáo.
Con trai thuê người đóng giả cha mẹ để cầm cố nhà
Mon, 18 Mar 2019 15:51:27 +0700
Vũ làm giả giấy tờ, chi 15 triệu đồng thuê người mạo danh để hoàn tất thủ tục thế chấp căn nhà của gia đình lấy 1,3 tỷ đồng.
Người dân tạm giữ nam thanh niên nghi bắt cóc trẻ con
Mon, 18 Mar 2019 15:24:50 +0700
Công an đang xác minh lời khai của người thanh niên rằng thấy bé gái khóc ở vỉa hè nên bế dỗ dành.
Tù nhân Mỹ thoát án tử hình vì thẩm phán nhỡ miệng
Mon, 18 Mar 2019 12:17:02 +0700
Thay vì nói "phải tuyên vô tội", thẩm phán lại hướng dẫn bồi thẩm đoàn "phải tuyên có tội" nhưng 16 năm sau điều này mới bị phát hiện.
Bộ Công an khám biệt thự, khởi tố cựu phó chủ tịch Đà Nẵng
Mon, 18 Mar 2019 11:19:58 +0700
Bộ Công an truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu phó chủ tịch UBND Đà Nẵng phụ trách xây dựng) về hai tội danh.
Người phụ nữ tốt bụng mất mạng vì quá tin chồng
Mon, 18 Mar 2019 10:37:19 +0700
Không thể níu kéo hôn nhân, không muốn chia tài sản, người đàn ông Singapore thuê người giết vợ. 
Người mẹ Mỹ hại chết con do cho bú sau khi dùng ma túy đá
Mon, 18 Mar 2019 09:15:10 +0700
Đứa trẻ 6 tuần tuổi đã không bao giờ tỉnh lại sau giấc ngủ do bị ngộ độc chất ma túy đá truyền qua đường sữa mẹ.
Cựu giám đốc công ty thủy lợi bị truy tố tội tham ô tài sản
Sun, 17 Mar 2019 14:23:29 +0700
Ông Hải cùng các đồng phạm cấu kết với doanh nghiệp lập khống hồ sơ để chiếm đoạt hàng tỷ đồng trong dự án chống hạn tại Khánh Hòa.

Tư vấn pháp luật miễn phí » Tư vấn luật doanh nghiệp » Tư vấn luật thuế » Tư vấn luật lao động » Tư vấn luật sở hữu trí tuệ » Tư vấn luật hôn nhân gia đình » Tư vấn luật hình sự » Tư vấn luật đầu tư » Tư vấn luật đất đai » Tư vấn luật hành chính » Thay đổi đăng ký kinh doanh » Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp » Quản trị nội bộ doanh nghiệp » Chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp » Tạm dừng kinh doanh, giải thể, pháp sản doanh nghiệp » Cấp giấy chứng nhận đầu tư » Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư » Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện » Lập dự án đầu tư » Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà » Chuyển nhượng, mua bán nhà đất » Tranh chấp nhà đất » Giấy phép lao động (Work permit) » Hợp đồng lao động » Tranh chấp lao động » Đăng ký kết hôn » Kết hôn với người nước ngoài » Thủ tục ly hôn » Di chúc, di sản thừa kế » Thuế thu nhập » Thuế VAT » Thuế xuất nhập khẩu » Thuế tiệu thụ đặc biệt » Tổ chức hành nghề Luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh » Tổ chức hành nghề Luật sư nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh » Góc nhìn của Luật sư » Biểu mẫu trong lĩnh vực pháp luật » Video tư vấn pháp luật » Thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự? » Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành » Văn bản pháp luật » Gửi yêu cầu tư vấn luật