Home  20 Tháng Năm 2019 ..:: Nhà đất » Chuyển nhượng - mua bán nhà đất ::.. Login
 Xem chi tiết
Cảnh báo mập mờ của công an làm khổ chủ nhà.
(Cập nhật: 17/11/2017 13:17:20)

  Bài viết “Không bán được nhà vì lỗi trên trời rơi xuống” (Pháp Luật TP.HCM ngày 15-11) đưa ra một thông tin đáng lưu ý về những khác biệt trong cách hiểu và giải quyết vấn đề giữa các cơ quan khiến quyền lợi của anh B., chủ sở hữu hợp pháp một căn nhà tại huyện Bình Chánh, bị ảnh hưởng.

Từ tháng 3-2017, Cơ quan CSĐT Công an quận 3 đã gửi thông báo đến nhiều cơ quan cho biết căn nhà trên có dính dáng đến việc làm giả giấy tờ để bán nhà từ chủ cũ (cách ba lần đổi chủ) và đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự vào tháng 1 cùng năm.

Lý do gửi thông báo này là để các cơ quan “có biện pháp phòng ngừa”. Từ chỗ dễ dàng nhận thấy công văn đó không hề có nội dung đề nghị ngăn chặn việc chuyển nhượng nhà nên các cơ quan công chứng và chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở huyện đã giải quyết bình thường cho các chủ trước thực hiện nhiều giao dịch (như thế chấp, bán qua hai chủ và sau cùng là bán cho anh B.).

Thế nhưng giờ đây, cũng căn cứ vào thông báo đó, một phòng công chứng đã đình lại việc bán nhà của anh B. vì cho rằng “nhà đang có tranh chấp” mặc dù ai tranh chấp với ai không rõ, còn anh B. thì không bị ai tranh chấp cả.

Khoản 2 Điều 133 BLDS 2015 quy định rõ: “Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu”. Theo đó, nếu cho là hợp đồng mua bán nhà của người chủ trước đó bị vô hiệu bởi có người giả chữ ký để thực hiện thì với việc căn nhà đã được sang tên hợp pháp, đã được bán hợp pháp cho người khác để từ đó bán tiếp cho anh B. thì giao dịch của chủ trước anh B. và kế tiếp là của anh B. không bị vô hiệu. Vì lẽ này, anh B. phải được các cơ quan chức năng giải quyết cho chuyển nhượng nhà hay thực hiện các quyền khác trong quyền sở hữu nhà như cho thuê, thế chấp nhà...

Thêm một đề xuất khác nhân vụ việc này như sau: Đối với các thông tin liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, các cơ quan nhà nước cần hết sức thận trọng, có trách nhiệm, tránh việc đánh trống bỏ dùi.

Về phía CSĐT quận 3, tính từ lúc khởi tố vụ án đến nay đã gần 10 tháng. Vậy kết quả xử lý vụ án thế nào, có tạm đình chỉ hay đình chỉ điều tra hay không…, vì sao không tiếp tục báo tin để Trung tâm Thông tin và tư vấn công chứng TP cập nhật, giải tỏa nội dung cảnh báo trước đó nhằm giúp chủ nhà hiện tại không bị vạ lây? Về phía trung tâm, cũng nên có đề xuất, yêu cầu để các cơ quan khác có sự phối hợp tốt trong việc cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin, tránh việc “treo” hoài các thông tin mập mờ khiến một số công chứng viên chùn tay làm quyền lợi hợp pháp của người chủ nhà đất bị “treo” theo.

 

   

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO (Đoàn Luật sư TP.HCM)

Nguồn: Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh


Tin - Bài khác
Không bán được nhà vì lỗi trên trời rơi xuống
1.001 chiêu lừa đảo người mua nhà, đất
Trăm kiểu khó khi làm giấy tờ nhà đất
Tra cứu hướng dẫn bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại 63 tỉnh, thành
LƯU Ý KHI GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT CÓ MỒ MẢ
Sẽ bỏ phân chia đất trống, đất có nhà
Các loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng
Khi mua nhà trả góp cần lưu ý!
Người nước ngoài mua nhà tại VN cần điều kiện gì?
Thủ tục tặng cho nhà đất
Page 1 of 1First   Previous   [1]  Next   Last   
*

  Bài viết cùng lĩnh vực

 
Điều kiện bảo vệ người thứ ba ngay tình
Không bán được nhà vì lỗi trên trời rơi xuống
1.001 chiêu lừa đảo người mua nhà, đất
Trăm kiểu khó khi làm giấy tờ nhà đất
Tra cứu hướng dẫn bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại 63 tỉnh, thành

  Hỏi đáp cùng lĩnh vực

Đất mua của xã có phải đóng tiền sử dụng đất?
Gia hạn giấy phép xây dựng mấy lần?
Mua nhà ở xã hội, bao lâu mới được bán?
Việt kiều Mỹ mua nhà ở Việt Nam, cần giấy tờ gì?
Thông báo số nhà.
Người nước ngoài được sở hữu nhà ở chung cư hay riêng lẻ?
Đất cấp cho hộ gia đình, khi chuyển nhượng cả nhà phải ký tên?
Mua dự án căn hộ dịch vụ cho thuê có được cấp sổ hồng không?
Hiểu sao là suất tái định cư tối thiểu?
Người thuê hay người cho thuê phải sửa chữa tài sản cho thuê?
Ngoại kiều có được sở hữu nhà ở tại Việt Nam không?
Thế chấp tài sản là di sản để vay tiền.
Chủ đầu tư cũ hay chủ đầu tư mới phải chịu trách nhiệm.
Nhà hàng xóm xây nghiêng lấn diện tích khởi kiện như thế nào?
Mua dự án căn hộ dịch vụ cho thuê có được cấp sổ hồng không?
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục nhà, đất?
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ?
Mua bán đất đai, chưa chuyển nhượng bìa đỏ, người mua và người bán đều đã mất
Sổ đỏ, sổ hồng khác nhau thế nào
Tìm hiểu thêm về việc tách thửa
Chừa lộ giới thế nào cho hợp lý?
Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở
Điều kiện, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Diện tích đất vượt quá giấy tờ hợp lệ có thể được cấp sổ đỏ
Quyền mở lối đi trên đất người khác
Tranh chấp nhà cửa trong nước liên quan đến Việt kiều
Tranh chấp nhà ở mà một bên định cư ở nước ngoài
Tranh chấp lối đi chung giải quyết thế nào?
Đặt cọc mua nhà nhưng bị phá hợp đồng

Tư vấn pháp luật miễn phí » Tư vấn luật doanh nghiệp » Tư vấn luật thuế » Tư vấn luật lao động » Tư vấn luật sở hữu trí tuệ » Tư vấn luật hôn nhân gia đình » Tư vấn luật hình sự » Tư vấn luật đầu tư » Tư vấn luật đất đai » Tư vấn luật hành chính » Thay đổi đăng ký kinh doanh » Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp » Quản trị nội bộ doanh nghiệp » Chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp » Tạm dừng kinh doanh, giải thể, pháp sản doanh nghiệp » Cấp giấy chứng nhận đầu tư » Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư » Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện » Lập dự án đầu tư » Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà » Chuyển nhượng, mua bán nhà đất » Tranh chấp nhà đất » Giấy phép lao động (Work permit) » Hợp đồng lao động » Tranh chấp lao động » Đăng ký kết hôn » Kết hôn với người nước ngoài » Thủ tục ly hôn » Di chúc, di sản thừa kế » Thuế thu nhập » Thuế VAT » Thuế xuất nhập khẩu » Thuế tiệu thụ đặc biệt » Tổ chức hành nghề Luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh » Tổ chức hành nghề Luật sư nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh » Góc nhìn của Luật sư » Biểu mẫu trong lĩnh vực pháp luật » Video tư vấn pháp luật » Thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự? » Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành » Văn bản pháp luật » Gửi yêu cầu tư vấn luật