Home  20 Tháng Năm 2019 ..:: Nhà đất » Chuyển nhượng - mua bán nhà đất ::.. Login
 Xem chi tiết
Điều kiện bảo vệ người thứ ba ngay tình
(Cập nhật: 01/01/2018 10:05:58)

Bộ luật dân sự đã có quy định cơ chế bảo vệ người thứ ba ngay tình. So với các BLDS trước đây, BLDS 2015 đã quy định chặt chẽ hơn, chi tiết hơn và theo hướng bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người thứ ba ngay tình có thiện chí khi giao dịch dân sự vô hiệu. Các điều kiện để người thứ ba ngay tình được bảo vệ quyền lợi khi giao dịch dân sự vô hiệu theo BLDS 2015:

Thứ nhất, trước khi người thứ ba tham gia vào giao dịch dân sự thì đã có một giao dịch dân sự trước được xác lập, thực hiện những giao dịch dân sự trước đó đã bị vô hiệu: Ví dụ: vợ chồng ông A chết lập di chúc để lại di sản là 500m2 đất vườn và căn nhà trên đất cho anh B (con duy nhất của vợ chồng ông A). Sau đó anh B chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và căn nhà trên đất trên cho bà C. Thời gian sau có anh D là con riêng của ông A yêu cầu chia di sản. Như vậy, di chúc của vợ chồng ông A bị vô hiệu một phần. Lúc này, bà C là người thứ ba ngay tình trong giao dịch nhận chuyển nhượng QSDĐ với anh B.

 

Thứ hai, người thứ ba xác lập giao dịch dân sự phải ngay tình: Nghĩa là, người thứ ba không biết hoặc không thể biết những giao dịch trước đó bị vô hiệu bởi bất cứ lý do nào, họ có căn cứ tin rằng đối tượng và chủ thể giao dịch với mình đủ điều kiện mà pháp luật quy định. Thường những trường hợp như thế này xảy ra đối với tài sản là động sản không phải đăng ký như: Gia súc, gia cầm, vàng, điện thoại di động…

Thứ ba, tài sản đưa ra giao dịch phải được phép giao dịch: BLDS không quy định về tài sản được phép  giao dịch nhưng căn cứ khoản 10 Điều 3 Nghị định 163/2006/NĐ-CP quy định về giao dịch đảm bảo có nếu “tài sản được phép giao dịch là tài sản không bị cấm giao dịch theo quy định của pháp luật tại thời điểm xác lập giao dịch đảm bảo”. Qua quy định này có thể hiểu “tài sản được phép giao dịch là tài sản không bị cấm giao dịch theo quy định của pháp luật”. Đối với các loại tài sản mà pháp luật quy định cấm lưu thông (ma túy, động vật hoang dã quý hiếm…) thì người thứ ba buộc phải biết và việc xác lập giao dịch đối với loại tài sản này đều bất hợp pháp, không được pháp luật bảo vệ. Còn đối với loại tài sản mà pháp luật quy định hạn chế lưu thông (ngoại tệ, vũ khí) thì chỉ khi đảm bảo các điều kiện ràng buộc kèm theo thì giao dịch dân sự đó mới có hiệu lực pháp luật.

Ví dụ: anh C mua 1 gói ma túy của anh B. Dù anh C không biết gói ma túy đó do anh B trộm cắp mà có thì giao dịch của anh C và anh B là bất hợp pháp và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự do hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ tư, người thứ ba có được tài sản thông qua giao dịch dân sự có đền bù: Đó là những giao dịch mà trong đó một bên sau khi thực hiện nghĩa vụ của mình đối với bên kia thì sẽ nhận được những lợi ích vật chất từ phía bên kia. Khi đó, giao dịch với người thứ ba vẫn có hiệu lực. Tuy nhiên, với những loại tài sản bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu thì giao dịch với người thứ ba bị vô hiệu và chủ sở hữu có quyền đòi lại tài sản đó.

Ví dụ: Anh A trộm được 01 cái laptop của anh B. Sau đó, anh A đem bán cho anh C với giá 20.000.000 đồng. Nhưng C không biết A có được tài sản đó do trộm cắp mà có. Nên khi B phát hiện C đang dùng tài sản của mình thì báo với cơ quan cảnh sát điều tra. Do đó, C phải trả lại chiếc laptop cho anh A. Nghĩa là giao dịch giữa A và C bị vô hiệu, B có quyền đòi lại tài sản.

Trái lại, trường hợp người thứ ba có được tài sản thông qua giao dịch dân sự không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản như: tặng cho, thừa kế…thì quyền lơi của người thứ ba sẽ không được pháp luật bảo vệ. Khi đó chủ sở hữu có quyền đòi lại tài sản.

Tùy vào đặc thù của từng loại tài sản nên có những tài sản là đối tượng của giao dịch dân sự phải đăng ký thì giao dịch dân sự với người thứ ba mới phát sinh hiệu lực pháp luật. Do vậy, tài sản chưa được đăng ký thì người thứ ba mặc dù ngay tình nhưng cũng không được pháp luật bảo vệ quyền lợi và phải trả lại tài sản cho chủ sở hữu. Điều này, đảm bảo cho các quy định của pháp luật về việc đăng ký tài sản được áp dụng nghiêm minh, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả quản lý tài sản của Nhà nước mà chủ yếu là bất động sản. Cũng có những trường hợp, giao dịch với người thứ ba chưa đăng ký nhưng pháp luật vẫn bảo vệ người thứ ba khi công nhận giao dịch đó có hiệu lực pháp luật, cụ thể: Người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa (khoản 2 Điều 133 BLDS 2015).

 

Ví dụ: Chị C căn cứ vào Bản án hôn nhân và gia đình giữa anh A và chị B để xác lập giao dịch chuyển nhượng QSDĐ đối với phần tài sản mà anh A được nhận. Trong thời gian chị C làm thủ tục đăng ký theo Luật đất đai thì Bản án bị sửa theo kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND cấp cao. Theo đó tài sản mà anh A đã chuyển nhượng cho chị C này thuộc về chị B. Như vậy giao dịch giữa anh A và chị C bị vô hiệu do anh A không có quyền định đoạt đối với tài sản này. Tuy nhiên, pháp luật vẫn công nhận giao dịch với chị C có hiệu lực pháp luật.

Ngô Thị Mỹ Dung

Nguồn: VKSND Tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định


Tin - Bài khác
Cảnh báo mập mờ của công an làm khổ chủ nhà.
Không bán được nhà vì lỗi trên trời rơi xuống
1.001 chiêu lừa đảo người mua nhà, đất
Trăm kiểu khó khi làm giấy tờ nhà đất
Tra cứu hướng dẫn bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại 63 tỉnh, thành
LƯU Ý KHI GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT CÓ MỒ MẢ
Sẽ bỏ phân chia đất trống, đất có nhà
Các loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng
Khi mua nhà trả góp cần lưu ý!
Người nước ngoài mua nhà tại VN cần điều kiện gì?
Thủ tục tặng cho nhà đất
Page 1 of 1First   Previous   [1]  Next   Last   
*

  Bài viết cùng lĩnh vực

 
Cảnh báo mập mờ của công an làm khổ chủ nhà.
Không bán được nhà vì lỗi trên trời rơi xuống
1.001 chiêu lừa đảo người mua nhà, đất
Trăm kiểu khó khi làm giấy tờ nhà đất
Tra cứu hướng dẫn bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại 63 tỉnh, thành

  Hỏi đáp cùng lĩnh vực

Đất mua của xã có phải đóng tiền sử dụng đất?
Gia hạn giấy phép xây dựng mấy lần?
Mua nhà ở xã hội, bao lâu mới được bán?
Việt kiều Mỹ mua nhà ở Việt Nam, cần giấy tờ gì?
Thông báo số nhà.
Người nước ngoài được sở hữu nhà ở chung cư hay riêng lẻ?
Đất cấp cho hộ gia đình, khi chuyển nhượng cả nhà phải ký tên?
Mua dự án căn hộ dịch vụ cho thuê có được cấp sổ hồng không?
Hiểu sao là suất tái định cư tối thiểu?
Người thuê hay người cho thuê phải sửa chữa tài sản cho thuê?
Ngoại kiều có được sở hữu nhà ở tại Việt Nam không?
Thế chấp tài sản là di sản để vay tiền.
Chủ đầu tư cũ hay chủ đầu tư mới phải chịu trách nhiệm.
Nhà hàng xóm xây nghiêng lấn diện tích khởi kiện như thế nào?
Mua dự án căn hộ dịch vụ cho thuê có được cấp sổ hồng không?
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục nhà, đất?
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ?
Mua bán đất đai, chưa chuyển nhượng bìa đỏ, người mua và người bán đều đã mất
Sổ đỏ, sổ hồng khác nhau thế nào
Tìm hiểu thêm về việc tách thửa
Chừa lộ giới thế nào cho hợp lý?
Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở
Điều kiện, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Diện tích đất vượt quá giấy tờ hợp lệ có thể được cấp sổ đỏ
Quyền mở lối đi trên đất người khác
Tranh chấp nhà cửa trong nước liên quan đến Việt kiều
Tranh chấp nhà ở mà một bên định cư ở nước ngoài
Tranh chấp lối đi chung giải quyết thế nào?
Đặt cọc mua nhà nhưng bị phá hợp đồng

Tư vấn pháp luật miễn phí » Tư vấn luật doanh nghiệp » Tư vấn luật thuế » Tư vấn luật lao động » Tư vấn luật sở hữu trí tuệ » Tư vấn luật hôn nhân gia đình » Tư vấn luật hình sự » Tư vấn luật đầu tư » Tư vấn luật đất đai » Tư vấn luật hành chính » Thay đổi đăng ký kinh doanh » Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp » Quản trị nội bộ doanh nghiệp » Chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp » Tạm dừng kinh doanh, giải thể, pháp sản doanh nghiệp » Cấp giấy chứng nhận đầu tư » Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư » Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện » Lập dự án đầu tư » Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà » Chuyển nhượng, mua bán nhà đất » Tranh chấp nhà đất » Giấy phép lao động (Work permit) » Hợp đồng lao động » Tranh chấp lao động » Đăng ký kết hôn » Kết hôn với người nước ngoài » Thủ tục ly hôn » Di chúc, di sản thừa kế » Thuế thu nhập » Thuế VAT » Thuế xuất nhập khẩu » Thuế tiệu thụ đặc biệt » Tổ chức hành nghề Luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh » Tổ chức hành nghề Luật sư nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh » Góc nhìn của Luật sư » Biểu mẫu trong lĩnh vực pháp luật » Video tư vấn pháp luật » Thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự? » Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành » Văn bản pháp luật » Gửi yêu cầu tư vấn luật