Home  14 Tháng Mười Một 2018 ..:: Lao động » Giấy phép lao động (Work Permit) ::.. Login
 Xem chi tiết
Những trường hợp người lao động nước ngoài nào được miễn giấy phép lao động Việt Nam?
(Cập nhật: 08/01/2015 14:59:52)

Những trường hợp người nước ngoài nào làm việc tại Việt Nam được miễn và không phải xin cấp giấy phép lao động theo quy định của Nghị định 102/2013/NĐ-CP liên quan đến quản lý lao động người nước ngoài và giấy phép lao động?

 

 

I. Cơ sở pháp lý

  1. Mục II Điều 7 Nghị định 102/2013/NĐ- CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có hiệu lực từ ngày 01/11/2013
  2. Điều 172 Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2012 và có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2013

 

II. Các trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của Nghị định 102/2013 NĐ-CP bao gồm:

  1. Người lao động nước ngoài quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7 và Khoản 8 Điều 172 của Bộ luật Lao động.

Cụ thể:

  • Là thành viên góp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn.
  • Là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần.
  • Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.
  • Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.
  • Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.

2. Các trường hợp khác không thuộc diện cấp giấy phép lao động, bao gồm:

a) Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới, bao gồm: kinh doanh; thông tin; xây dựng; phân phối; giáo dục; môi trường; tài chính; y tế; du lịch; văn hóa giải trí và vận tải;

Bộ Công Thương hướng dẫn căn cứ, thủ tục để xác định người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ nêu trên.

b) Vào Việt Nam để cung cấp dịch vụ tư vấn về chuyên môn và kỹ thuật hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác phục vụ cho công tác nghiên cứu, xây dựng, thẩm định, theo dõi đánh giá, quản lý và thực hiện chương trình, dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) theo quy định hay thỏa thuận trong các điều ước quốc tế về ODA đã ký kết giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và nước ngoài;

c) Được Bộ Ngoại giao cấp giấy phép hoạt động thông tin, báo chí tại Việt Nam theo quy định của pháp luật;

d) Giáo viên của cơ quan, tổ chức nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền của nước đó cử sang Việt Nam giảng dạy tại trường quốc tế thuộc phạm vi quản lý của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế tại Việt Nam;

đ) Tình nguyện viên;

Người lao động nước ngoài theo quy định tại Điểm d và Điểm đ Khoản 2 Điều này phải có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

e) Người có trình độ từ thạc sĩ trở lên hoặc tương đương thực hiện tư vấn, giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại cơ sở giáo dục đại học, cơ sở dạy nghề trình độ cao đẳng với thời gian không quá 30 ngày;

Cơ sở giáo dục đại học, cơ sở dạy nghề trình độ cao đẳng phải có văn bản xác nhận về việc người lao động nước ngoài thực hiện công việc tư vấn, giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

g) Người lao động nước ngoài vào Việt Nam thực hiện thỏa thuận quốc tế mà cơ quan nhà nước ở Trung ương, cơ quan cấp tỉnh và tổ chức chính trị - xã hội cấp Trung ương ký kết theo quy định của pháp luật.

Cơ quan nhà nước ở Trung ương, cơ quan cấp tỉnh và tổ chức chính trị - xã hội cấp Trung ương phải có văn bản thông báo với cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động về việc người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện thỏa thuận quốc tế mà các cơ quan, tổ chức này đã ký kết.

h) Các trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

 Như vậy những trường hợp người nước ngoài như quy định nêu trên khi xin cấp visa, thị thực và thẻ tạm trú tại cơ quan xuất nhập cảnh không yêu cầu Giấy phép lao động.

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Thời hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài
Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Tp.HCM
Page 1 of 1First   Previous   [1]  Next   Last   
*

  Bài viết cùng lĩnh vực

 
Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài
Thời hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài
Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Tp.HCM

  Hỏi đáp cùng lĩnh vực

Thi không đậu có bị chấm dứt hợp đồng lao động không?
Không ký tiếp hợp đồng, báo trước bao lâu?
Nhậu tiết lộ bí mật công ty, bị sa thải?
Hưởng bảo hiểm thất nghiệp tối đa không quá 12 tháng?
Hỏi đáp về Bồi thường chi phí đào tạo nghề?
Doanh nghiệp đơn phương quyết định cho người lao động nghỉ hưu.
Trường hợp khá đặc biệt về lao động.
Người nhờ mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản?
Chồng được hưởng trợ cấp bao nhiêu tiền khi vợ sinh con?
Cách tính lương hưu vẫn chưa có gì xáo trộn
Hết hạn hợp đồng, nghỉ việc có phải báo trước?
Bị sa thải, có được trả lương và sổ BHXH?
Công chức bị phạt tù cho hưởng án treo sẽ bị buộc thôi việc.
Ghi địa điểm làm việc trên HĐLĐ?
Họp xử lý kỷ luật.
Công ty nợ lương không thanh toán cho người lao động.
Ai có thẩm quyền ký hợp đồng lao động trong công ty TNHH?
Chế độ trợ cấp mai táng phí được thực hiện như thế nào?
Thỏa thuận bồi thường chi phí đào tạo trong hợp đồng đào tạo
Thay đổi mức đóng Bảo hiểm xã hội ra sao?
Hỏi về HĐLĐ khi thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Chết khi chưa hưởng chế độ BHXH, tính sao?
Đóng bảo hiểm xã hội một lần để hưởng lương hưu?
Xử lý người lao động đi làm bằng hồ sơ giả
Cách tính trợ cấp nghỉ dưỡng sức khi sinh mổ?
Làm gì khi công ty không bố trí việc cho nữ lao động sau nghỉ thai sản?
Tiền thâm niên
Nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ bao lâu trong giờ làm việc?
Trừ lương nhân viên dựa vào xếp loại ABC, đúng hay sai?
Bị giữ lương do nghỉ vi phạm thời hạn báo trước?

Tư vấn pháp luật miễn phí » Tư vấn luật doanh nghiệp » Tư vấn luật thuế » Tư vấn luật lao động » Tư vấn luật sở hữu trí tuệ » Tư vấn luật hôn nhân gia đình » Tư vấn luật hình sự » Tư vấn luật đầu tư » Tư vấn luật đất đai » Tư vấn luật hành chính » Thay đổi đăng ký kinh doanh » Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp » Quản trị nội bộ doanh nghiệp » Chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp » Tạm dừng kinh doanh, giải thể, pháp sản doanh nghiệp » Cấp giấy chứng nhận đầu tư » Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư » Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện » Lập dự án đầu tư » Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà » Chuyển nhượng, mua bán nhà đất » Tranh chấp nhà đất » Giấy phép lao động (Work permit) » Hợp đồng lao động » Tranh chấp lao động » Đăng ký kết hôn » Kết hôn với người nước ngoài » Thủ tục ly hôn » Di chúc, di sản thừa kế » Thuế thu nhập » Thuế VAT » Thuế xuất nhập khẩu » Thuế tiệu thụ đặc biệt » Tổ chức hành nghề Luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh » Tổ chức hành nghề Luật sư nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh » Góc nhìn của Luật sư » Biểu mẫu trong lĩnh vực pháp luật » Video tư vấn pháp luật » Thắc mắc về luật nghĩa vụ quân sự? » Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành » Văn bản pháp luật » Gửi yêu cầu tư vấn luật